Cẩm nang cho bé

Vé xe khách lại tăng vào dịp lễ

Thứ bẩy, 04/04/2015, 07:06 AM
Mức phụ thu giá vé trong dịp lễ 30.4 sắp tới được các doanh nghiệp vận tải xe khách tại Bến xe miền Đông (TP.HCM) đề nghị là 40%.

Năm nay, ngày giỗ Tổ Hùng Vương (28/4) gần với ngày nghỉ lễ 30.4 và 1.5. Ngay sau khi có đề xuất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Chính phủ đã cân nhắc và quyết định lịch nghỉ 6 ngày. Do đó, tình trạng người dân rời thành phố về quê sẽ tăng mạnh. Trước tình trạng này, các doanh nghiệp vận tải xe khách dự kiến tăng 30- 40% giá vé; nhà ga, xe khách đều tăng cường chuyến để phục vụ người dân.

 

Theo đó, mức phụ thu giá vé trong dịp lễ 30.4-1.5 sắp tới được các doanh nghiệp vận tải xe khách tại Bến xe miền Đông và Bến xe miền Tây (TP.HCM) đề nghị là 40%. Cụ thể, các tuyến thuộc tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Thuận phụ thu không quá 30% từ ngày 26 đến hết ngày 29.4. Các tuyến thuộc khu vực Tây Nguyên phụ thu không quá 40% từ ngày 25 đến hết ngày 28.4. Các tuyến thuộc tỉnh Ninh Thuận đến Đà Nẵng phụ thu không quá 40% từ ngày 26 đến hết ngày 29.4.

 

Trong khi đó, tại Bến xe miền Tây các doanh nghiệp vận tải hiện chỉ mới thảo luận phương án phụ thu và chờ quyết định của cơ quan chức năng. Theo dự báo thì các doanh nghiệp dự kiến sẽ tăng vé phụ thu chiều chạy rỗng 40% trong 3 ngày là 28,29 và 30.4, tăng 20% từ 20 giờ ngày 27.4.

 

Ngoài ra, theo dự báo của Bến xe miền Đông, từ ngày 27.3 đến 29.3 lượng khách sẽ tăng cao tại một số tuyến xe có cự ly trung bình ngắn và các khu vui chơi giải trí như Bến xe miền Đông đi các tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, các tỉnh miền Trung từ Đà Nẵng vào Bình Thuận.

 

Lý giải việc tăng giá xe từ 30-40 %, theo các doanh nghiệp vận tải, thời điểm nghỉ lễ, lộ trình di chuyển theo hướng trở lại TP.HCM sẽ giảm mạnh lượng khách đi lại. Trong khi đó, lộ trình từ TP.HCM đi các tỉnh thành khác sẽ tăng mạnh. Vì vậy, nhà xe phải tăng cường chuyến, tăng giá vé để bù chi phí quay đầu phục vụ khách.

 

Đối với đường sắt, đại diện ga Sài Gòn cho biết, dù nhu cầu đi lại của hành khách vào dịp lễ 30.4 tăng cao nhưng ngành đường sắt không tăng giá vé. Ngoài ra, trong dịp lễ 30.4 này, ngành đường sắt còn tăng cường thêm 10 đoàn tàu chạy tuyến Sài Gòn - Nha Trang; TP.HCM – Quy Nhơn (2 đoàn tàu); TP.HCM – Phan Thiết (2 đoàn tàu) bên cạnh các đôi tàu chạy hàng ngày. Cùng với việc tăng tàu ngành đường sắt cũng nối thêm toa vào các đoàn tàu khách Thống Nhất để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

(Tổng hợp)