Cẩm nang cho bé

Túi xách giả ngập phố, người dùng “lĩnh đủ”

Thứ hai, 23/12/2013, 09:26 AM
Túi xách là một trong những vật dụng không thể thiếu của chị em. Không chỉ có tính năng đựng đồ thông thường, túi xách còn là vật trang trí, tôn vinh vẻ đẹp và sự lịch lãm của phụ nữ. Lợi dụng vào nhu cầu đó, các đối tượng đã làm giả, làm nhái túi xách. Cứ mẫu nào ăn khách thì lập tức một thời gian sau sẽ bị sao chép ra đầy chợ và cả trên mạng.

Thách thức cơ quan quản lý

 

Nhằm siết chặt hàng nhái, hàng giả trên thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, từ tháng 4.2012, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã xây dựng 4 tuyến phố cổ nhộn nhịp bậc nhất Hà thành không “hàng giả, hàng nhái”. Tuy nhiên, đến nay trên những tuyến phố này các mặt hàng nhái như ví da, túi xách, dây lưng... đang tràn ngập.

 

Trên nhiều tuyến phố khác của Hà Nội như Khâm Thiên, Nguyễn Lương Bằng, Chùa Bộc, Nguyễn Quý Đức, Cầu Giấy... túi xách nhái được bày bán công khai, khách thoải mái lựa chọn, trả giá, muốn hàng hiệu gì cũng có như thách thức cơ quan chức năng. Cứ mẫu túi xách nào ăn khách thì lập tức chỉ một thời gian sau sẽ bị sao chép ra đầy chợ và cả trên mạng. Ngoài việc nhái các sản phẩm cao cấp của các hãng thời trang trên thế giới, còn có cả hàng nhái của các DN SXKD có uy tín trong nước.

 

Nhằm đánh lừa người tiêu dùng, những kẻ làm nhái thêm vào nhãn hiệu một chữ nhỏ như Ladodas, samsoniter, Bosss... Hàng giả hàng nhái ngày càng tinh vi và tinh xảo khiến người tiêu dùng cũng khó phân biệt được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả. Không ít các trang mạng còn ghi thẳng “hàng nhái” của các hãng thời trang cao cấp như Louis Vuitton, Lacoste, Chanel, Polo, Adidas...

 

Nhiều nhất là các loại túi xách, ví, dây lưng của Louis Vuitton, Chanel, Gucci với giá từ 200 nghìn đến vài triệu đồng/chiếc. Các nhà chào bán quảng cáo là hàng luôn sẵn có, đảm bảo chất lượng và số lượng bao nhiêu cũng đáp ứng. Các trang mạng chào bán hàng giả còn công khai địa chỉ, số tài khoản của ngân hàng để khách hàng thuận tiện trong giao dịch.

 

Nạn hàng giả, hàng nhái đang làm nhiễu thị trường, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế, nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa quyết liệt vào cuộc, chưa có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong việc kiểm tra, kiểm soát tình hình sản xuất, nhập khẩu và lưu thông hàng hóa trên thị trường.

 

Hàng Trung Quốc “nhái” hàng VN

 

Đại diện Cty TNHH Thế giới Túi xách - ông Lê Kiên - cho biết: 7 tháng đầu năm 2013, ngành hàng túi xách đã xuất khẩu đạt trên 1 tỉ USD. Tuy nhiên, mặt hàng này đang bị làm nhái, làm giả rất nhiều và phần lớn những mặt hàng cao cấp không có hoá đơn, chứng từ đều có xuất xứ từ Trung Quốc (TQ).

 

Điều đáng nói là hàng nhái được bày bán công khai tại các trung tâm mua sắm cao cấp. Nhiều kẻ trục lợi đã chọn phương án đặt hàng gia công từ TQ rồi gắn mác hàng Việt hoặc các hãng thời trang cao cấp, gây nhầm lẫn tai hại cho người tiêu dùng” - ông Kiên bức xúc cho biết thêm.

 

Do phần lớn hàng giả, hàng nhái đều có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, mỗi cửa hàng, bán một giá khiến người tiêu dùng như rơi vào “mê cung” mua sắm. Tại một cửa hàng, một chiếc túi có nhãn hiệu Louis Vuitton được nhân viên bán hàng cho biết đây là hàng nhái nước 1 - bán với giá 2,9 triệu đồng/chiếc và chiếc túi Hermes được bán với giá 3,2 triệu đồng/chiếc.

 

Theo chị Hương, bán hàng ở TTTM Tràng Tiền, nếu là hàng xịn của các thương hiệu lớn rất kén khách. Hàng xịn chỉ được bày bán tại các TTTM hoặc cửa hàng lớn, không bao giờ bày bán ngoài vỉa hè với giá rẻ thế. Nạn hàng giả, hàng nhái đang phá hoại nền sản xuất chân chính trong nước và trở thành vấn nạn, do vậy, cùng với công tác kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng thì người dân cũng cần phải có ý thức “tẩy chay” hàng nhái, hàng giả để xây dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh.