Cẩm nang cho bé

Trị kinh nguyệt thất thường bằng món ăn dân dã

Thứ năm, 20/06/2013, 04:58 PM
Có kinh sớm hay muộn đều mang đến lo lắng cho người phụ nữ và có thể là biểu hiện bất thường của cơ thể. Dưới đây là một số món ăn có thể trị được chứng bệnh này.

Trị kinh nguyệt đến sớm

Kinh đến sớm do máu nóng: Mướp 50g, cải lạt 30g, đường trắng 30g, rượu vang vừa đủ. Cho mướp và cải lạt nấu khoảng 20 phút thì cho đường vào khuấy đều, rồi dùng với rượu vang uống. Mỗi ngày 1 lần, uống liên tiếp vài ngày. Món này có công hiệu làm thanh nhiệt, mát máu nên dùng cho kết quả tốt.

Kinh đến sớm do nhiệt thành bạch huyết vong hành: Biểu hiện kinh đến sớm, lượng nhiều, màu tím, dính đặc, bực bội. Dùng củ mã thầy 200g, rửa sạch giã nhừ củ năng ép lấy nước bỏ bã, uống ngày 1 lần, trong 4 - 5 ngày liền.

Kinh đến sớm do khí hư: Dùng táo quả to 10 trái, đảng sâm 30g, hoàng kỳ 30g, cho táo và đảng sâm vào chung nồi đổ đủ nước, dùng lửa lớn nấu sôi đến khi canh ngọt mới cho hoàng kỳ là được. Ăn táo đảng sâm uống nước canh. Hoặc món này cũng có thể nấu thành cháo và ăn thường xuyên.

Trị kinh nguyệt đến trễ 

Trị kinh trễ do huyết hàn (thiên về ứ trệ): Sơn tra 50g, đường vàng 30g. Sơn tra nấu kỹ lấy nước bỏ bã, cho đường vào khuấy đều. Ngày uống 2 lần, dùng liền vài ngày. Có thể dùng thường xuyên hiệu quả và an toàn. 

Trị kinh trễ do hàn tà ngưng trệ: Món này có công hiệu ôn kinh tán hàn, hoạt huyết hóa ứ nên có thể trị cả đau kinh. Sơn tra 10g, nhục quế 6g, đường vàng 30g. Tất cả nấu lấy nước chia làm 2 lần uống. Hiệu quả an toàn.

Trị kinh trễ do khí trệ: Dùng trần bì 9g, ích mẫu 50 - 100g, trứng gà 2 quả. Cho trần bì và ích mẫu vào nồi đổ nước vừa đủ rồi cho cả trứng gà vào luộc. Trứng gà chín vớt ra, nấu thêm 15 phút, rồi ăn trứng gà, uống nước canh. Mỗi ngày 1 lần vào trước kỳ kinh, dùng liền vài ngày. 
Theo Kiến thức

TAGS: