Cẩm nang cho bé

Trẻ sơ sinh không nên ngủ sấp

Thứ ba, 23/04/2013, 11:14 AM
Những đứa trẻ sinh non thường ngủ sâu hơn khi chúng nằm sấp. Khi đó chúng dễ có những giai đoạn ngưng thở tức thì, làm gia tăng nguy cơ bị chứng đột tử khi ngủ của trẻ em.

Kết quả này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khuyến khích trẻ nằm ngửa khi ngủ, đặc biệt ở những đứa trẻ sinh non - vốn đã gia tăng nguy cơ bị đột tử khi ngủ - rời phòng chăm sóc đặc biệt.

Tiến sĩ Anne Greenough và cộng sự tại Đại học King, Anh, đã nghiên cứu 24 đứa trẻ sơ sinh ra đời sau 28 tuần. Trước khi các em bé rời phòng chăm sóc đặc biệt, chúng được theo dõi 3 tiếng trong tư thế ngủ sấp và 3 tiếng ở tư thế nằm ngửa.

Nhóm theo dõi luồng hơi thở của trẻ, cử động ngực, bụng và chân tay, nhịp tim và hàm lượng oxy trong máu. Các nhà nghiên cứu cũng ghi lại thời gian ngủ và số lần ngưng thở, thức giấc và tỉnh dậy.

Kết quả cho thấy những đứa trẻ ngủ lâu hơn hẳn trong thư thế nằm sấp, thời gian ngủ vận động ít hơn và thời gian ngủ yên lặng nhiều hơn. Ở tư thế nằm ngửa, trẻ thức giấc nhiều hơn và tỉnh dậy nhiều hơn, đồng thời giai đoạn ngưng thở cũng ít hơn.

"Sự tỉnh giấc trong giấc ngủ là một phản ứng quan trọng trước các hiện tượng nguy hiểm đến tính mạng, như chứng ngưng thở kéo dài", nhóm Greenough cho biết. "Bằng cách tỉnh giấc, sự thông hơi được gia tăng và phản ứng hành vi được đánh thức. Bất cứ trục trặc nào trong hành vi thức giấc cũng dễ gây ra chứng đột tử ở trẻ sơ sinh".