Cẩm nang cho bé

Trẻ sơ sinh cũng có sổ tiết kiệm

Thứ ba, 09/07/2013, 09:56 AM
Dù chưa biết tiền là gì, nhưng trẻ sơ sinh vẫn có thể “sở hữu” một sổ tiết kiệm mang tên mình tại ngân hàng (NH). Sản phẩm này hiện được một số NH triển khai, thu hút khá đông khách hàng tham gia.

Trước đây, khi có nhu cầu tích lũy cho con ở NH, các bậc cha mẹ buộc phải mở sổ tiết kiệm đứng tên mình. Hiện nay, nhiều NH đã có sản phẩm tiết kiệm dành riêng cho trẻ em từ sơ sinh đến 15 tuổi. Về hình thức, quyển sổ tiết kiệm sẽ mang tên bé, thuộc quyền sở hữu của bé, nhưng cha mẹ hay người giám hộ hợp pháp vẫn là người đại diện mở sổ, đồng thời cũng là người đến gửi hay rút tiền. Trên thị trường đang có sản phẩm Super Kid của NH Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), Tiết kiệm Phù Đổng của NH Sài Gòn thương tín (Sacombank), Chắp cánh cho con yêu của NH Đông Á (DongA Bank), Lớn lên cùng yêu thương của NH Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV)… Để mở sổ, cha mẹ chỉ cần có 200.000đ, sau đó từ lần thứ hai trở đi có thể gửi bất kỳ lúc nào với lãi suất dao động từ 7-9%/năm cho kỳ hạn từ 1-15 năm.

 

Sản phẩm Super Kid của Techcombank được thiết kế như một tài khoản và linh hoạt trong cách gửi tiền. Bất kỳ người thân nào của bé cũng có thể lì xì cho bé vài trăm ngàn vào tài khoản với lời chúc mừng hoặc lời khen tặng... được lưu trên tài khoản để bé có thể xem. Là ngân hàng mở sản phẩm tiết kiệm dành cho trẻ em sớm nhất, từ năm 2011, hiện Sacombank đã thu hút được hơn 100.000 em nhỏ tham gia Tiết kiệm Phù Đổng. Theo đại diện Sacombank, sản phẩm này được thiết kế dựa trên nghiên cứu thói quen nuôi heo đất của trẻ em Việt Nam. Trong tháng Chín tới, dự kiến Sacombank sẽ phối hợp với các trường tiểu học để triển khai chương trình Khám phá Sacombank dành cho các em học sinh tại TP.HCM, nhằm giúp các em trải nghiệm thực tế để tìm hiểu hoạt động tại NH cũng như các sản phẩm NH dành cho trẻ em.

 

Thực tế, những sản phẩm nói trên không khác biệt nhiều so với các sản phẩm tiết kiệm thông thường. Tuy nhiên, một quyển sổ tiết kiệm mang tên con khi nó vừa chào đời là một nét mới. Với việc “bỏ ống heo” cho con ở NH, khoản tiết kiệm này sẽ “an toàn”, vì việc rút tiền sẽ mất thời gian hơn là đập con heo đất. Chị Minh Hằng (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), người vừa mở sổ tiết kiệm cho đứa con trai mới bảy tháng tuổi, cho rằng, việc mở sổ tiết kiệm riêng cho con giúp chị quản lý các loại tiền lì xì, tiền mừng sinh nhật, tiền thưởng... của con một cách chặt chẽ và an toàn. Theo chị, những gia đình không có điều kiện thì gửi góp kiểu này là cách chuẩn bị tốt nhất cho con khi chúng bước vào cấp III và sau đó là đại học.

 

Theo nhận xét của nhiều bà mẹ, so với sản phẩm bảo hiểm, dạng sổ tiết kiệm cho con không hiệu quả bằng. Với bảo hiểm, nếu lỡ cha mẹ gặp sự cố, không thể đóng phí, con vẫn có được một khoản tiền nhất định để lo cho tương lai. Với những quyển sổ tiết kiệm thì con chỉ có được số tiền mà cha mẹ đã đóng trước đó. Song việc mở sổ tiết kiệm cho con lại phù hợp với nhiều người, vì những sản phẩm này không đòi hỏi cha mẹ có thu nhập ổn định, có bao nhiêu góp bấy nhiêu. Có khách hàng lo ngại, mở sổ dạng này sẽ khó rút tiền nếu có việc cần dùng. Ngoài ra, việc gửi tiền lắt nhắt, nhiều lần cũng sẽ khó khăn vì không phải NH nào cũng có cách giúp khách hàng quản lý số tiền của con sau mỗi lần gửi một cách thuận tiện.