Cẩm nang cho bé

Trẻ em có thể ăn chay?

Thứ năm, 08/08/2013, 09:30 AM
GiadinhNet - Nếu bạn bất lực trước việc con trẻ không chịu ăn các loại thịt, cá, các loại đạm động vật… thì bài viết dưới đây của BSCKII Nguyễn Thị Hoa, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM có thể giúp bạn tham khảo lựa chọn thực phẩm phù hợp với trẻ mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

Trẻ có thể ăn chay mà vẫn phát triển tốt nếu ăn đủ năng lượng và biết phối hợp nhiều loại rau, đậu, nấm… Ảnh: TL.

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ

Trẻ em thường được khuyến cáo phải ăn đủ chất dinh dưỡng để phát triển chiều cao và trí thông minh. Trẻ cần ăn trên 50% nhu cầu đạm động vật mỗi ngày vì thức ăn động vật có một số vi chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ mà trong thức ăn thực vật thiếu hoặc có nhưng khó hấp thu. Vậy, trẻ ăn chay có phát triển bình thường được không? Và làm thế nào để trẻ ăn chay có sức khỏe bình thường?

Để giải quyết những câu hỏi trên, chúng ta cần hiểu rõ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ cũng như thành phần dinh dưỡng của các loại thực phẩm: Động vật cũng như thực vật.

Trẻ em cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển, để cấu tạo thêm các tế bào, các tổ chức cơ thể ngày một hoàn thiện hơn... Nếu không đủ chất dinh dưỡng, trẻ sẽ chậm phát triển hoặc phát triển lệnh lạc gây ra các bệnh như: Suy dinh dưỡng, thiếu máu, thấp còi, bướu cổ, còi xương... 

Vi chất của thực vật và động vật tương đương nhau

Trước đây chúng ta thường cho rằng, thức ăn động vật ưu điểm hơn thức ăn thực vật là có nhiều yếu tố vi lượng như: Sêlen, kẽm, B12, D và sắt dễ hấp thu hơn. Điều đó đúng nhưng chưa thật chính xác.

So sánh thành phần một số vi chất dinh dưỡng trong 100g thực phẩm động vật và thực vật thường được dùng trong chế biến thức ăn và thức ăn chay (5 loại có hàm lượng cao nhất, xem bảng bên). Bảng so sánh cho thấy, để trẻ có thể ăn chay mà vẫn phát triển tốt cần phải ăn đủ năng lượng và phải biết phối hợp nhiều loại rau, đậu, nấm… Đồng thời, chú ý cách chế biến sao cho chất dinh dưỡng trong thực phẩm không bị hao mòn và dễ hấp thu (như các quy trình lên men, chế biến có dầu ăn…). Nên cho trẻ ăn chay theo trường phái ăn trứng và uống sữa, phơi nắng cho trẻ để trẻ được cung cấp vitamin D và bổ sung vitamin B12 định kỳ. Đồng thời,  cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng và bổ sung kịp thời các chất cho trẻ như: Sắt, vitamin D, vitamin B12 …
Theo Giadinh