Cẩm nang cho bé

Trẻ bị muỗi đốt nhiều vết có mắc bệnh sốt xuất huyết?

Thứ tư, 19/06/2013, 02:49 PM
Tôi bất cẩn để con bị muỗi đốt nhiều đốt khiến da bé sưng đỏ. Tôi lo, không biết cháu có nguy cơ bị sốt xuất huyết không? Và bây giờ tôi phải theo dõi bé như thế nào? (Trâm)

Trả lời:

Da của trẻ nhỏ, như con chị, còn mỏng manh nên rất dễ bị phản ứng khi bị muỗi đốt, chuyện sưng đỏ vết đốt vì thế không lạ. Tuy nhiên, khi trẻ bị muỗi đốt (nhất là muỗi vằn) trẻ có khả năng bị lây bệnh sốt xuất huyết. Điều này dễ xảy ra nếu khu vực nhà chị có người mắc bệnh sốt xuất huyết hoặc mang siêu vi Dengue gây bệnh sốt xuất huyết.

Thời gian ủ bệnh (từ lúc muỗi đốt đến lúc trẻ có biểu hiện của bệnh) khoảng 5-7 ngày. Nếu bé có bệnh thì trong thời gian này sẽ có biểu hiện sốt. Chị nên cho bé mặc quần dài, áo dài tay; cho bé ngủ mùng ban ngày để hạn chế muỗi đốt, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng để hạn chế muỗi.

Khi thấy trẻ sốt cao từ 2 ngày trở đi chúng ta cần cảnh giác bệnh sốt xuất huyết, chị nên cho cháu đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ khám, chẩn đoán và hướng dẫn cách chăm sóc, theo dõi cho bé.

Theo Vnexpress