Cẩm nang cho bé

Thương lái Trung Quốc lại 'giở trò' với lợn

Thứ năm, 25/07/2013, 04:48 PM
Thương lái Trung Quốc tìm cách mua lợn nặng cân, nhiều mỡ với giá cao khiến nhiều người hồ nghi.

Mừng vì giá tăng? 

Trong khoảng thời gian gần đây, người dân tại các tỉnh phía Nam tỏ ra khá vui mừng vì giá thịt lợn hơi tăng nhiều so với trước. Chị Nguyễn Thị Hoàng Anh (tỉnh Bình Phước) cho biết: “Mấy năm trước, lợn hơi bán chỉ được chừng 35.000 đồng/kg, nhưng năm nay lại tăng lên hơn 40.000 đồng/kg”. Cũng vì giá thịt lợn tăng lên nhiều như vậy nên nông dân tỏ ra khá vui mừng. 

Nhiều người dân vui mừng vì giá lợn leo thang 

Chị Văn Thị Thanh (tỉnh Đồng Nai) cũng cho biết, trước đây, nuôi lợn chỉ như một hình thức tiết kiệm. Thậm chí, nhiều khi, sau khi bán lợn, tính toán lại còn bị thua lỗ. Đó là chưa nói đến chuyện heo bị đau ốm, chết nửa vời. Thế nhưng, năm nay, giá thành lên cao, những người nuôi lợn lại có nhiều tiền lãi. 

Nhiều người nuôi cũng như người mua lợn cho biết, sở dĩ thịt lợn trong khoảng thời gian tăng mạnh là do nhu cầu nhập khẩu sang Trung Quốc ngày càng tăng mạnh. Cũng do đó, các thương lái mua lợn cạnh tranh nhau để mua. 


Giá bán tăng cao khiến nông dân rất vui mừng, thế nhưng, điều đáng nói là các thương lái này chủ yếu mua lợn nặng hơn bình thường. Nếu thị trường trong nước chú trọng lợn chỉ nặng chừng vài chục kg thì thương lái Trung Quốc lại thích lợn nặng đến cả tạ. Không chỉ thế, những người này cũng chú trọng mua lợn mỡ nhiều. Thậm chí, lợn đạt tiêu chí nặng trên một tạ, lại có nhiều mỡ thì giá thành vượt mức 41.000 đồng/kg. 

Mọi thứ sẽ chẳng có gì đáng nói nếu thương lái Trung Quốc mua lợn như nhu cầu của người Việt Nam. Ngược lại, trong trường hợp này, những người này lại mua lợn khác biệt nhu cầu với người dân Việt. Nếu, người Việt thích lợn thịt những người này mua thịt nhiều mỡ. Một câu hỏi nhiều người đặt ra là thương lái Trung Quốc mua lợn kiểu này để làm gì? Đó vẫn là một câu hỏi lớn bởi nhiều lý do. 

Cần cảnh giác 

Từ việc thịt lợn được thương lái Trung Quốc mua nhiều, giá thành tăng làm chúng tôi chợt nhớ đến rất nhiều chiêu trò của thương lái Trung Quốc trước đây khiến nông dân Việt “chết đứng”. Chẳng hạn, một khoảng thời gian dài, thương lái đi mua đỉa với giá thành rất cao với lý để nhập khẩu sang Trung Quốc. Cũng vì điều này, không ít người nhìn thấy cái lợi trước mắt đã đầu tư để nuôi đỉa. Tuy nhiên, họ chỉ mua giai đoạn đầu, về sau, khi đỉa nuôi đến lúc “thu hoạch” thì bỗng nhiên họ mất tăm làm người dân mất rất nhiều tiền của lẫn công sức. 

Cảnh giác không thừa đối với các thương lái Trung Quốc 

Bên cạnh đó, người dân Tây Nguyên một khoảng thời gian dài rất vui thương lái Trung Quốc lùng sục để mua rễ hồ tiêu với giá thành rất cao. Nhiều nông dân thấy cái lợi trước mắt đã đào rễ để bán. Tuy nhiên, chỉ một khoảng thời gian ngắn sau, họ cũng bắt đầu “rút” dần khỏi địa phương. Tuy nhiên, họ dẫn nhau đi đâu thì chẳng ai biết được. Cũng vì điều này, hàng trăm hecta trồng hồ tiêu bị triệt hạ vì thiếu không gian sống, bi tước đoạt bộ rễ và bây giờ, những nông dân từng mừng vì bán được rễ tiêu giá thành cao lại lâm vào cảnh khó khăn. 

Đó chỉ là hai ví dụ thương lái Trung Quốc “giở trò” với nông dân Việt Nam. Còn, nếu muốn kể ra thì còn hàng trăm minh chứng khác và hiện nay, một lần nữa, nông dân lại vui mừng khi giá thịt lợn tăng nhanh. Họ nhưng đang bị chết đuối vớ được phao cứu hộ, vui mừng là phải. Tuy nhiên, điều này khiến không ít người tự hỏi, phải chăng thương lái Trung Quốc chuyển sang “giở trò” với lợn ở Việt Nam? 

Một cán bộ thuộc sở thương mại cho biết, việc giá lợn tăng nhanh là niềm vui đối với người nông dân. Tuy nhiên, các thương lái chủ yếu mua lợn mỡ và trọng lượng lớn thì cũng cần phải xem xét lại. Bởi, khi giá thành lên cao, nông dân sẽ đổ xô nuôi và sau đó có thể để lại nhiều hậu quả không hay mà thiệt hại lớn nhất là người dân.

Theo Xzone

TAGS: