Cẩm nang cho bé

Thịt bò khô làm từ thịt lợn thối, sợi mút nilon

Thứ hai, 28/10/2013, 04:46 PM
Thịt bò khô món ăn khá hấp dẫn đối với nhiều người không chỉ được làm từ thịt lợn thối mà rất có thể còn được làm từ sợi mút nilon. Đây thực sự là những thông tin gây “sốc” đối với người tiêu dùng.

Thịt lợn thối biến thành… thịt bò khô

 

Hồi tháng 9/2013, đội cảnh sát kinh tế và chức vụ Công an quận Bình Tân (TP HCM) bất ngờ ập vào kiểm tra công ty TNHH SX-TM Thực Phẩm Thanh Ly trên đường Lê Trọng Tấn (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân), phát hiện nhiều dấu hiệu lừa đảo sản phẩm và sai phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Trong kho của công ty đang chứa khoảng 6,5 tấn khô bò thành phẩm đã được dán nhãn mác. Ngay cạnh bên có gần 3,5 tấn thịt heo đã bốc mùi, ruồi nhặng bám đầy. Sau khi kiểm tra, cảnh sát xác định số sản phẩm khô bò đều được làm từ thịt heo. Đại diện công ty này cho rằng có thể công nhân đã “dán nhầm” nhãn mác lên bao bì từ khô heo sang khô bò. Tuy nhiên, khai nhận của những công nhân cho thấy toàn bộ số "khô bò" thành phẩm trên đều làm từ thịt heo.

 

Thị heo sau khi tẩm gia vị để hóa thành khô bò.

“Mỗi sáng, thịt heo được chuyển đến rồi được đem đi luộc. Sau đó chúng tôi xé nhỏ, tẩm gia vị rồi đem xào bằng chảo lớn”, một công nhân nói và cho biết số thịt heo thối chuẩn bị được đem chế biến bằng công thức này.

 

Theo Công an quận Bình Tân, đây là cơ sở sản xuất khô bò số lượng lớn chuyên cung cấp tại TP HCM, Huế và cả Hà Nội. Giám đốc công ty này không trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hóa chất, gia vị để chế biến. Ngoài ra, công ty này còn vi phạm một số lỗi về khí thải cũng như chất thải ra môi trường. Toàn bộ hàng trong kho đã bị cảnh sát niêm phong để tiếp tục điều tra, xử lý.

 

Bò khô giá chỉ 2.000 đồng/gói

 

Mới đây, 1 độc giả 43 tuổi trú tại Biên Hòa, Đồng Nai đã liên hệ với báo chí thông tin về vụ việc những gói bò khô mà chị nghi làm bằng sợi mút nilon đang được bày bán la liệt tại địa bàn chị sinh sống.

 

"Không biết người ta tẩm cái gì vào đó mà tôi chỉ sờ tay vào thôi, rửa mãi cũng không hết mùi. Ngâm nước thấy bốc lên mùi thối.", chị H. bức xúc. "Quảng cáo là snack bò khô nhưng thực ra là làm bằng vỏ túi xốp nilon bọc hoa quả. Họ đang bán đầy chợ Tam Hòa và khu vực trường học Tam Hòa, giá 2000 đồng/1 túi".

 

Ngay sau khi con chị mua gói bò khô đầu tiên, thấy lạ, chị H. đã kiểm tra và gọi điện thoại đến địa chỉ ghi trên bao bì. Có người bắt máy, chị nói: "Tại sao các chị lại lấy túi xốp làm giả bò khô, trẻ con ăn ngộ độc thì sao?". Đầu dây bên kia ngắt máy và chị không thể liên hệ lại được.

 

Sản phẩm mang tên "Sườn bò thơm cay", được quảng cáo là "Sản phẩm mới nhất tại Việt Nam", "Thơm ngon bổ dưỡng". Ở dưới cùng ghi một dòng chữ rất nhỏ "Snack làm từ bột mì". Sản phẩm này lại có hình dáng thuôn nhỏ như sợi bò khô. Ghi hạn sử dụng 6 tháng nhưng không ghi sản xuất từ ngày nào.

 

Để cung cấp thêm mẫu vật cho báo chí, sáng ngày 25/10, chị H. đã mua thêm 8 gói snack như vậy tại cửa hàng 84/17T chợ Tam Hòa và trao tận tay phóng viên. Chỉ nhìn bằng mắt thường, sờ bằng tay cũng thấy có dấu hiệu bất thường̉. Mùi cao su trộn lẫn với hóa chất bốc lên nồng nặc từ ngay lớp vỏ bao bì. Trước các thông tin này, người dân mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc và tìm câu trả lời cho người dân, đình chỉ cơ sở sản xuất trong trường hợp vi phạm và thu hồi ngay sản phẩm trên thị trường.

(Tổng hợp)