Cẩm nang cho bé

Tháng sau sẽ siết chặt quản lý giá sữa

Chủ nhật, 06/10/2013, 04:31 PM
Theo quy định mới do Bộ Y tế ban hành, những sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ đến 36 tháng tuổi được xếp vào nhóm hàng bình ổn giá.

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư quy định danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi làm cơ sở để Bộ Tài chính thực hiện quản lý giá. Theo đó, danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc hàng hóa thực hiện bình ổn giá gồm: sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ đến 36 tháng tuổi theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ Y tế ban hành.; sữa và các sản phẩm dinh dưỡng có chứa sữa động vật dưới dạng bột hoặc dạng lỏng có công bố sử dụng cho trẻ em dưới 6 tuổi nhưng không theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Danh mục này là cơ sở để Bộ Tài chính thực hiện quản lý giá. Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 20/11.

Trước đó, một số phương tiện truyền thông phản ánh việc Bộ Y tế đưa mặt hàng sữa vào nhóm thực phẩm bổ sung và do đó nó được loại khỏi nhóm hàng hóa cần phải quản lý giá. Vì thế, các doanh nghiệp đã tự ý tăng giá mặt hàng này mà không phải đăng ký với cơ quan chức năng. Nhằm làm rõ những thông tin trên, Thủ tướng đã có yêu cầu Bộ Tài chính và Bộ Y tế có báo cáo. 

Cuối tháng trước, Chính phủ giao Bộ Y tế cùng các bộ Tài chính, Công thương...và các cơ quan có liên quan khẩn trương ban hành danh sách các mặt hàng sữa thuộc sự quản lý của Luật Giá. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính căn cứ danh mục này để thực hiện quản lý giá theo đúng quy định.

(Theo VnExpress)