Cẩm nang cho bé

Phương pháp giúp trẻ biết tự lập ngay từ tấm bé

Thứ năm, 01/08/2013, 09:20 AM
Đa phần cha mẹ thường làm giúp trẻ mọi việc thay vì dạy trẻ cách sống tự lập, điều này không hề tốt cho con của bạn.

Tính tự lập luôn là đức tính tốt và cần thiết đối với mỗi người. Đừng nghĩ rằng bạn sẽ học được nó khi lớn lên, vì điều này cần phải được rèn luyện ngay từ tấm bé. Cùng webphunu.net tham khảo 8 phương pháp dạy trẻ tự lập đơn giản và hữu ích dưới đây để áp dụng cho con nhà bạn nhé:

 

Đừng dỗ dành ngay khi bé khóc

 

Hơn 1 tuổi, bé đã bắt đầu biết mè nheo, đòi hỏi mỗi khi không vừa ý. Các mẹ hãy dũng cảm "chiến đấu" với trẻ trong tình huống này. Thay vì ôm rịt lấy trẻ nhằm xoa dịu con, bạn nên để bé tự nín khi đã chán khóc và vui vẻ với món đồ chơi trên tay mình. Bạn có thể nhẹ nhàng rời phòng nhưng đương nhiên vẫn phải quan sát bé.

 

Hãy để trẻ làm những việc vừa sức với trẻ

Khi thấy mẹ biến mất mà bé vội vã luống cuống bò theo thì mẹ không nên chạy vào bế con ngay mà hãy nói vọng vào để bé biết rằng mẹ đang ở gần, như thế bé vẫn biết mình an toàn dù mẹ không ở cạnh.

 

Đây là bước đầu để bé biết rằng, không phải lúc nào cũng có người ở bên cạnh để dỗ dành và an ủi mình, bé sẽ quen với điều đó sau một vài lần, dần dần bé sẽ bỏ thói quen ăn vạ, mè nheo và tự mình xoay sở khi không có người khách bên canh.

 

Để con tự làm mọi việc ngay từ sớm

 

Khi con bạn tự chơi một mình, tốt nhất bạn không nên làm gián đoạn cuộc vui của trẻ. Điều này luôn đúng, thậm chí với cả trẻ sơ sinh. Bạn thử quan sát mà xem, sau khi thức giấc, hầu hết các trẻ sơ sinh đều lặng lẽ nằm ở giường chơi với bàn tay hoặc ọ ẹ một mình. Đấy là những khoảnh khắc con bạn bắt đầu tự lập. Và bạn đừng xuất hiện ngay khi bé vừa thức dậy, cứ để trẻ chơi 1 mình nhé.

 

Bạn cũng có thể mở rộng việc khám phá cho trẻ bằng cách để trên giường hoặc treo trên đỉnh màn những vật như thú nhồi bông, các đồ chơi nhiều màu sắc hoặc có thể phát ra âm thanh để bé có thời gian chơi một mình lâu hơn.

 

Giao cho bé việc dọn dẹp đồ chơi

 

Khi các bé đã lớn hơn, bạn nên rèn cho bé việc cất đồ chơi sau mỗi lần chơi xong. Nếu bạn cứng rắn, bé làm nhiều sẽ thành quen, thậm chí có thể tìm thấy niềm vui trong công việc này và dần tạo thành thói quen ăn sâu vào tiềm thức của trẻ.

 

Bạn cũng có thể hướng dẫn con tự làm các việc khác như: đánh răng, mặc quần áo... Ban đầu bạn sẽ mệt mỏi khi phải xem chừng từng hành động của con và luôn phải xuất hiện đúng lúc để giúp đỡ kịp thời; nhưng về lâu dài những điều này sẽ tạo thành thói quen giúp trẻ tự lập và chủ động trong cuộc sống.

 

Đừng quên khoe các thành tích của con với mọi người và khen ngợi đúng lúc khi con bắt đầu làm tốt. Những điều này sẽ giúp bé tự lập và không dựa vào cha mẹ.

 

Tập cho bé tự xúc ăn

 

Khi lớn hơn, bạn nên cho trẻ tập làm quen với thức ăn bằng cách cho bé bốc những chiếc bánh nhỏ đưa vào miệng trước. Sau đó, thử cầm thìa, đũa để ăn thức ăn thay vì cứ phải để bố mẹ bón. Hãy mua những chiếc thìa có hình dáng và màu sắc ngộ nghĩnh để bé thích thú khi sử dụng chúng nhé.

 

Phân công công việc

 

Các bố mẹ cũng nên phân công công việc cho từng thành viên trong gia đình, đừng quên phân công cho bé một việc vừa sức. Chẳng hạn khi cha mẹ đi làm về, hãy yêu cầu con phụ mẹ cất dép hoặc giày của mẹ lên kệ. Cứ như thế trẻ sẽ có thói quen hễ thấy mẹ về đến nhà là chạy đến đòi cất giày cho mẹ.

 

Khi đi siêu thị hay đi chợ cha mẹ hãy cho cháu theo và chia cho cháu một món đồ nhỏ để xách cùng. Cần tập và lặp đi lặp lại để trẻ hình thành thói quen. Đây là những bước rất quan trọng để hình thành thói quen tự lập cho trẻ.

 

Dạy bé tự chủ trong tư duy

 

Khi được 1 tuổi, bất cứ việc gì bạn làm trước mặt bé cũng khiến bó tò mò, muốn tìm hiểu. Đừng tiết kiệm thời gian và lời nói, hãy chăm chỉ giải thích rõ ràng từng việc một cho bé hiểu, đồng thời chỉ cho bé biết tại sao lại làm như vậy.

 

Ví dụ, bạn có thể chỉ cho con biết cách đi dép thế nào là đúng, thế nào là sai hoặc việc mặc quần áo như thế nào. Với việc đi vệ sinh của trẻ cũng vậy, bạn nên hướng dẫn cách xả nước, cách rửa tay sạch sẽ… để bé có ý thức và thực hành điều đó vào lần sau.

 

Kiên quyết với việc làm sai của bé

 

Tất nhiên, không phải lúc nào trẻ cũng làm đúng theo lời bó mẹ. Trong trường hợp đó, bạn nên tỏ thái độ kiên quyết, bắt bé làm lại cho đến khi đúng thì thôi. Sau khi bé đã làm đúng ý rồi, bạn hãy nhẹ nhàng nói cho bé biết vì sao cần làm đúng và dành lời khen tặng bé.

 

Là một tấm gương tốt

 

Trẻ con thường rất thích bắt chước người lớn, đặc biệt là bố mẹ, vì vậy bạn hãy là một ví dụ sống động để trẻ học theo. Đừng liên mồm sai người này làm việc này hoặc việc kia, trẻ sẽ bắt trước bạn hoặc không muốn làm việc của mình và nhờ vả người khác. Hãy là tấm gương sáng trong việc tự lập để bé noi theo nhé!