Cẩm nang cho bé

Nói với con thế nào về "sự dậy thì"?

Chủ nhật, 21/07/2013, 02:45 AM
(Webtretho) Dậy thì là một quá trình phát triển sinh học bình thường của tuổi vị thành niên, nhưng khi dậy thì đến sớm so với mong đợi, cả mẹ và bé đều cảm thấy lúng túng. Nói thế nào để con hiểu và không hoảng sợ? Hãy nghe lời khuyên từ chuyên gia!

Hỏi: Con gái em năm nay 8 tuổi. Gần đây bé hay nói bị đau ngực và đau bụng, tính tình bướng bỉnh, ngang tàng (trước đây bé không như vậy), em nghĩ rằng bé sắp dậy thì. Em muốn nói sơ cho bé hiểu để bé không ngỡ ngàng khi chuyện đó xảy ra nhưng.... em suy nghĩ mãi không biết nên mở lời như thế nào? Anh chị giúp em với, con gái em nhút nhát lắm.

Trả lời: Chào chị. Xin trả lời câu hỏi của chị như sau:

Hiện tượng bé đau ngực và đau bụng có thể là những dấu hiệu đầu tiên của tuổi dậy thì, tuy nhiên cũng có thể là những dấu hiệu chứng tỏ bé đang gặp các vấn đề về tâm lý do những ức chế, căng thẳng hoặc lo lắng về các vấn đề gì đó như: học tập, gia đình, bạn bè,... và đôi khi cả những rung cảm khác giới.

Vì vậy, để tìm ra đúng nguyên nhân của hiện tượng đau ngực và đau bụng và có cách giúp đỡ bé kịp thời, chị có thể trò chuyện cùng bé để tìm hiểu về các vấn đề xung quanh xem bé có đang gặp những khó khăn nào không. Nếu có, có thể hướng dẫn bé giải quyết tốt thì có thể hiện tượng kia sẽ không còn. Chị cũng nên đưa bé đến khám tại các bệnh viện nhi, các trung tâm tâm lý trẻ em để được hỗ trợ thêm về chuyên môn, phòng trường hợp bé đau ngực và đau bụng vì các vấn đề liên quan đến tâm lý, đặc biệt khi hiện tượng đau này diễn ra thường xuyên và kéo dài.

Về việc bé sắp bước vào tuổi dậy thì, giáo dục giới tính cho bé trong gia đoạn này là vô cùng quan trọng và cần thiết nhằm giúp bé có được sự chuẩn bị vững vàng cho những thay đổi về sinh học trong thời gian sắp tới.

Quy tắc trong việc giáo dục giới tính cho bé trong độ tuổi này là không tránh né. Gia đình có thể dựa trên một câu chuyện, một tình huống hoặc một bộ phim nào đó vừa diễn ra trong cuộc sống hằng ngày của bé và dẫn vào việc giáo dục giới tính cho bé. Khi bé có những câu hỏi liên quan đến cơ quan sinh dục, cần trả lời cho bé kỹ càng và không tránh né với thái độ nghiêm túc, không đùa giỡn.

Có thể trò chuyện cùng bé với các chủ đề sau: sự khác biệt giữa hai giới, các em bé ra đời từ đâu, vì sao cần có em bé ra đời, bất kỳ ai cũng có cha mẹ, cấu trúc và chức năng của bộ phận sinh dục, hành kinh, thụ thai và mang thai, tránh thai, tình dục các chất kích thích,...

Chúc chị sẽ chăm sóc bé được hiệu quả.

Theo Web Tre tho