Cẩm nang cho bé

Những điều cần lưu ý khi đổi sữa cho con

Thứ hai, 26/08/2013, 11:27 AM
Trên thị trường có quá nhiều loại sữa khiến các mẹ hoang mang và muốn đổi loại sữa tốt hơn cho con nhà mình. Nhưng có những quy tắc các mẹ cần nhớ khi muốn làm điều đó. Dưới đây là những quy tắc các mẹ cần biết khi có ý định đổi sữa cho con:

Khi nào nên đổi sữa cho con?

 

- Hãng sữa nào cũng có sữa công thức 1 dành cho bé dưới sáu tháng, công thức 2 dành cho bé trên sáu tháng với thành phần dinh dưỡng và đạm cao hơn. Do đó khi bé được sáu tháng cần đổi sữa công thức 2 của cùng nhãn hàng để phù hợp với sự phát triển của bé.

 

- Khi con có những dấu hiệu sau: dị ứng sữa bò, tiêu chảy, trào ngược dạ dày thực quản, bé bị suy dinh dưỡng, béo phì, dùng phải lô sữa không an toàn… thì cần đổi sữa cho bé sớm. Tuy nhiên, việc đổi sữa vì bệnh lý cần thực hiện sau khi thăm khám, chẩn đoán chính xác nguyên nhân và theo hướng dẫn của bác sỹ.

 

Những điều mẹ cần chú ý khi đổi sữa cho trẻ

 

- Khi đổi loại sữa cho bé, mẹ cần chú ý xem bé có phản ứng với sữa không như là bị táo bón, hay nôn trớ… Và ít nhất là sau 2 tuần uống sữa thì thì mẹ mới biết được con có hợp với loại sữa đó hay không.

 

- Khi đổi loại sữa cho bé (đổi từ sữa số bé sang số lớn của cùng một loại sữa, hoặc thay đổi hẳn loại sữa), mẹ nên thay đổi từ từ để bé dễ thích nghi. Ví dụ, nếu một ngày bé uống 3 bữa sữa, mẹ có thể thay bằng 2 bữa sữa cũ + 1 bữa sữa mới. Sau khoảng 3 - 4 hôm, mẹ có thể thay bằng 1 bữa cũ + 2 bữa mới. Sau 1 tuần, mẹ có thể thay thế hoàn toàn loại sữa mới cho bé.

 

- Vấn đề không phải ở nhãn hiệu hay giá tiền, loại nào hợp với con bạn nhất, loại đó tốt nhất.

 

- Không nên đổi sữa quá thường xuyên cho trẻ nhỏ: vì cơ thể trẻ phải có một thời gian để thích ứng với loại sữa đó, nhằm có sự tiêu hoá hấp thu tốt nhất. Mỗi loại sữa có thể tự tạo ra những môi trường vi sinh đường ruột khác nhau. Khi đổi sữa sẽ làm thay đổi môi trường vi sinh đường ruột, ảnh hưởng đến tiêu hoá hấp thu sữa và thậm chí các loại thức ăn khác.

 

Cách kiểm tra sữa kém chất lượng

 

- Cho một thìa sữa bột ra cốc và đổ nước nguội vào. Sữa bột tốt sẽ nổi lơ lửng, không tan nếu chưa khuấy lên. Trong khi sữa bột kém chất lượng (hoặc sữa giả) lại lắng xuống đáy và tan nhanh dù chưa hề khuấy.

 

- Hoặc cho một thìa sữa bột ra cốc rồi đổ nước sôi vào, sữa tốt sẽ nổi lơ lửng và vón lại nếu chưa khuấy lên; trong khi sữa bột kém chất lượng thì tan ngay và không còn màu sắc tự nhiên của sữa nữa.

 

Hãy dùng 2 cách này để bé nhà bạn không uống phải sữa giả nhé!

TAGS:
 
Các tin khác