Cẩm nang cho bé

Nhận dạng những dấu hiệu bất thường ở ngực

Chủ nhật, 23/06/2013, 10:41 AM
Chào bác sĩ. Tôi năm nay 30 tuổi, đã có gia đình và 2 em bé. Thời gian gần đây tôi thấy ngực mình có những dấu hiệu lạ (sở dĩ tôi phát hiện dấu hiệu lạ này là vì tôi có thói quen kiểm tra ngực mỗi ngày).

Thời gian đầu ngứa ở ngực, nhiều khi ngứa đến nỗi tôi phải bôi thuốc để giảm mức độ ngứa và tránh gãi. Sau đó tôi lại thấy ngực mình to hẳn lên so với bình thường, nhưng không phải là sưng, kèm theo vùng da quanh đầu núm vú sạm đi.

Mặc dù chưa sờ thấy cục u quanh vú nhưng tôi cũng rất lo mình bị ung thư vú. Xin nói thêm nhà tôi không có ai bị ung thư vú. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi xem tôi bị làm sao. Tôi xin cảm ơn! (Xuân Hòa)

Trả lời:

Bạn Xuân Hòa thân mến,

Có một điều mà chị em nào cũng cần nhớ, đó là không được lơ là với bất kì sự bất thường nào của cơ thể, đặc biệt là những bất thường ở ngực. Bởi, những dấu hiệu bất thường đó có thể là bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư vú - một bệnh ung thư phổ biến thường gặp ở nữ giới.

Ung thư vú nếu phát hiện ở giai đoạn sớm và điều trị đúng mức hoàn toàn có thể chữa khỏi. Mặc dù là bệnh có tính di truyền nhưng điều này không có nghĩa là trong gia đình bạn không có ai bị ung thư vú thì bạn không có nguy cơ bị bệnh. Với những người có lịch sử gia đình bị ung thư vú thì khả năng bị bệnh cao hơn 50% so với bình thường. Còn ngoài ra, thói quen sống (ăn uống, hút thuốc, uống rượu), thói quen sinh hoạt (tiếp xúc với hóa chất)... cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vú.

Những bất thường có thể gặp ở ngực. Ảnh minh họa

Ở tuổi của bạn, nếu thấy ngực to lên một cách nhanh chóng thì có thể do những nguyên nhân sau:

- Trọng lượng cơ thể tăng: Đây là trường hợp phổ biến ở chị em, tăng cân kéo theo "vòng 1" to lên.

- Mang bầu: Trong tháng đầu của thai kì, do sự thay đổi hormone mà kích thước của "núi đôi" có thể tăng lên rõ rệt. Với một số người, "núi đôi" tăng về kích thước còn kèm theo cả đau.

- Nhiễm trùng ngực: "Núi đôi" có thể tăng trưởng kích cỡ nhanh đôi khi do chúng đang bị viêm nhiễm. Ngoài ra, viêm núi đôi cũng có thể xảy ra ở những phụ nữ không cho con bú và những người đã mãn kinh. Nếu không chữa trị, bệnh viêm núi đôi có thể gây áp xe, tích mủ.

- Bị bệnh ung thư vú: Một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư vú là ngực to lên trông thấy.

Bạn bị ngứa ngoài da có thể do vùng da quanh vú bị viêm hoặc do sự tăng trưởng quá nhanh của ngực làm cho da bị rạn, dẫn đến ngứa.

Dấu hiệu vùng da đầu vú xạm đi cũng có thể do bạn mặc áo ngực quá chật hoặc là biểu hiện của bệnh ung thư vú. Vì vậy, bạn không thể coi thường các dấu hiệu này.

Ngoài ra, bạn cũng nên biết thêm về các biểu hiện bên ngoài của bệnh ung thư vú để còn biết cách phát hiện bệnh sớm nhất.

- Đau tức ở ngực: Bạn thấy đau ngực trong cả những ngày không gần chu kì kinh nguyệt. Cảm giác đau khiến bạn không dám chạm vào ngực mình.

- Vú to lên bất thường: Vú bạn luôn cương cứng và to lên hơn mức bình thường kể cả chưa tới ngày kinh nguyệt.

- Có hạch ở dưới nách: Thấy có hạch nổi lên ở nách. Hạch ở nách là giai đoạn đầu tiên phát triển bệnh ung thư vú.

- Có u cục ở vú: Những u cục này có thể là u lành tính hoặc u ác tính.

- Núm vú bị tụt vào trong: Núm vú bị tụt hẳn vào trong, cứng, dùng tay kéo ra cũng không được.

- Vùng da quanh đầu núm vú thay đổi: Vùng da xung quanh đầu núm vú bị co rút da, co rút núm vú, nhăn nheo hoặc có các hạt nhỏ quanh quầng vú kèm theo viêm da.

Nếu những triệu chứng như bạn mô tả đã kéo dài mà không thay đổi theo hướng tích cực thì tốt nhất bạn nên đi khám càng sớm càng tốt để được bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Chúc bạn vui khỏe!
 
Theo Tri thức trẻ