Cẩm nang cho bé

Mẹo hay giúp bé chăm ăn rau - củ - quả

Thứ hai, 26/08/2013, 10:58 AM
Có rất nhiều trẻ nhất định nói KHÔNG với các loại rau - củ - quả dù cho bố mẹ có nài nỷ, bắt ép đến mức nào. Hãy sử dụng những mẹo vặt dưới đây để thay đổi thói quen ăn uống của bé.

Phần lớn trẻ nhỏ đều không thích ăn rau - củ - quả, chúng chỉ thích ăn bánh, kẹo, bim bim, thịt cá... Sự mất cân bằng này gây ra rất nhiều hệ lụy không tốt cho bé: đầy bụng, khó tiêu, hệ tiêu hóa của con bị tổn thương… Chính vì thế các mẹ hãy thay đổi thói quen ăn uống của trẻ để phục vụ cho sự phát triển thể chất tốt nhất cho con nhà bạn. Dưới đây là một vài mẹo vặt các mẹ có thể áp dụng:

 

- Các mẹ nên bằm nhuyễn thức ăn bằng dao thớt rồi cho bé ăn thay vì tống tất cả thức ăn vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn. Cách làm này vừa giúp em cảm nhận món ăn tốt hơn, vừa để bé biết cách nhai thức ăn.

 

- Không phải cứ hầm các loại rau củ cùng nước xương rồi lấy nước cho bé ăn là đủ chất. Các mẹ hãy tập cho bé ăn cả bã thức ăn để hưởng lợi từ nguồn chất xơ có trong thực phẩm.

 

Nên cho trẻ ăn cùng mâm với bố mẹ và chọn loại rau củ mà bé thích ăn

- Luôn có đủ 4 nhóm thức ăn trong một bữa ăn và thay đổi món ăn mỗi ngày. 4 nhóm thức ăn cần thiết cho trẻ gồm: Bột đường có trong các loại thực phẩm như: gạo, bột mì, khoai, sắn, bắp... ; chất béo có trong các loại thực phẩm như: mỡ, bơ, dầu mè, dầu đậu nành , dầu đậu phộng… ; chất đạm có trong các loại thực phẩm như: sữa, cá, tôm, cua, thịt, trứng, đậu đỗ, đậu xanh... ; chất xơ – vitamin có trong các loại thực phẩm như: trái cây, rau củ, rau lá... Trong các bữa ăn, bạn nên giới thiệu cho các bé biết về các nhóm thức ăn và tác dụng của nó đối với cơ thể bé để bé hứng thú hơn.

 

- Đối với trái cây, các mẹ nên chịu khó nạo trái cây bằng thìa cho bé ăn thay vì xay nhuyễn thành nước sinh tố. Cách này vừa giúp bé hấp thu được toàn vẹn chất dinh dưỡng có trong hoa quả vừa giúp bé cảm nhận hương vị của các loại hoa quả một cách chân thực nhất.

 

- Bố mẹ nên tập cho bé ăn các loại rau mềm như mồng tơi, su su... cho đến các loại dai hơn như rau muống, rau ngót... Và tất nhiên, bố mẹ cũng cần tôn trọng sở thích ăn uống của bé chứ không nên ép bé ăn các loại rau theo suy nghĩ của người lớn. Đồng thời, với các loại rau mà bé không thích, bố mẹ nên làm "công tác tư tưởng" để bé thích ăn đã, sau đó hãy cho bé ăn.

 

- Các bố mẹ đừng suốt ngày chỉ biết doạ nạt và phạt, mắng, hoặc đánh đòn nếu bé không chịu ăn rau. Hãy khuyến khích trẻ ăn rau bằng những câu chuyện kể hấp dẫn như: “muốn thành cô gái xinh đẹp, da trắng, môi đỏ thì phải ăn rau ngót, hoặc ăn cà rốt sẽ tinh mắt và nhanh nhẹn, thông minh... Khi được bố mẹ hướng dẫn một cách cụ thể bằng những câu chuyện thú vụ, chắc chắn bé sẽ chăm chỉ ăn rau - củ - quả.

 

- Hãy xếp một chỗ cho bé trong bàn ăn nhà bạn với những món rau, trái cây trình bày hấp dẫn và bố mẹ cũng nên chăm chỉ ăn rau để làm gương cho bé. Đừng suốt ngày cho bé ăn riêng sau khi mọi người đã ăn xong hoặc ăn trước mọi người vì bé sẽ cảm thấy buồn chán. Đồng thời, các mẹ cũng không nên trộn lẫn các loại thực phẩm vào một tô và cho bé ăn. Cách này vừa làm mất các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm vì các bé thường ăn lâu, vừa khiến các món ăn không còn đẹp mắt, khó lòng có thể thu hút trẻ.

 

- Khi trẻ đủ lớn, các mẹ cũng nên cho trẻ nhặt rau, rửa rau, hoặc trộn món salad cùng mình. Việc này sẽ giúp trẻ làm quen với các loại rau, nhớ màu sắc và muốn khám phá hương vị của món ăn.

 

- Đồng thời, hãy cất kỹ các loại bánh kẹo, bim bim có trong nhà bạn và chỉ để các loại hoa quả trái cây trong tầm ngắm của trẻ. Cách này sẽ giúp bé ăn được nhiều trái cây hơn mà không cần ai phải ép buộc.

 

(Tổng hợp)