Cẩm nang cho bé

Lưu ý khi xỏ khuyên cơ thể

Thứ sáu, 09/08/2013, 09:39 PM
Piercing (xỏ khuyên) có thể gây nhiễm trùng, dị ứng, chảy máu, và ảnh hưởng dây thần kinh... nếu không biết cách thực hiện và giữ gìn.

Nghệ thuật xỏ khuyên (piercing) đã trở nên phổ biến trong tất cả các lứa tuổi, nó gần gũi hơn và không còn bị nhiều kỳ thị. Piercing được thực hiện trên các phần khác nhau của cơ thể để thu hút sự chú ý ở những người xung quanh.

Tuy nhiên, những biến chứng do xỏ khuyên hầu như không ai được khuyến cáo trước khi thực hiện các thủ thuật này. Xỏ khuyên xuyên qua da ở vị trí nào cũng có nguy cơ đối với sức khoẻ. Sai sót hay biến chứng như dị ứng, viêm nhiễm, chảy máu, viêm gan virus... rất thường xảy ra cho dù người thực hiện được đào tạo chuyên môn.

Xỏ khuyên có thể hiểu chính xác là châm kim vào vùng sụn hay da để mở sang thương, giống như một lỗ rò và gắn vào đó những vật trang sức làm từ kim loại, ngọc trai... Kim loại thường được dùng để xỏ khuyên là thép phẫu thuật, vàng 14 hoặc 18K, titan, bạch kim.

Các chuyên gia thông kê rằng giới trẻ thường xỏ khuyên ở nhiều vị trí đặc biệt trên cơ thể như: Mũi, lưỡi, cằm, vành tai và một số chị em còn xỏ khuyên ở rốn, chân mày, mi mắt, núm vú và vùng tam giác cấm.

Cách xỏ khuyên cho cơ thể

Trước tiên, khu vực xỏ khuyên sẽ được bôi dung dịch khử trùng. Sau đó, người thợ sẽ dùng bút đánh dấu vị trí của khuyên và cho bạn kiểm tra trước gương xem vị trí đó đã chính xác hay chưa. Thợ sẽ chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết. Và tất nhiên các dụng cụ này đều đã được khử trùng bằng tia cực tím (đối với mâm y tế, bông gòn, các loại dụng cụ khác...).

Kim xỏ là loại kim có thân rỗng và nhiều kích cỡ khác nhau (kim chỉ sử dụng duy nhất một lần và còn nguyên niêm phong, bạn có quyền yêu cầu được kiểm tra). Bên cạnh đó, phương pháp sử dụng súng xỏ khuyên cũng được sử dụng phổ biến hiện nay.

Chăm sóc vùng da xỏ khuyên

Vùng da đeo khuyên thường rất dễ bị tổn thương và nhiễm trùng, vì thế, chúng ta cần vệ sinh và chăm sóc thường xuyên, nhất là sau khi đi bơi hoặc vận động mạnh, ra nhiều mồ hôi. Các bạn cần rửa sạch tay trước, sau đó vệ sinh vùng da xỏ khuyên bằng xà phòng tiệt trùng hoặc nước muối.

Bạn cũng cần lưu ý, tránh chạm tay và tiếp xúc thường xuyên vào vùng da xỏ khuyên bởi điều này có thể gây kích ứng và dẫn tới nhiễm trùng. Bạn cũng cần tránh bơi ở hồ bơi nơi công cộng hoặc ngâm mình trong bồn nước nóng khi lỗ khuyên chưa lành hẳn.

Piercing có thể gây nhiễm trùng, dị ứng, chảy máu, và ảnh hưởng dây thần kinh. Các chuyên về sức khoẻ còn khuyến cáo: Bạn có thể gặp nhiều rắc rối khi bạn xỏ khuyên như ở miệng, mũi, lưỡi, má và môi. Việc sử dụng dụng cụ không đảm bảo tiệt trùng, dùng nhiều lần từ người này sang người khác có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, uốn ván, viêm gan... thậm chí HIV/AIDS.

Xỏ khuyên trong đường miệng có thể làm tắc các đường hô hấp do sưng họng, hóc nữ trang, hoặc gây xuất huyết thứ phát nặng ở vùng các động mạch tưới cho lưỡi vì cơ này rất giàu mạch máu. Bấm ở mũi dễ gây ảnh hưởng đến cơ chế thở. Rốn là vùng ấm nóng hay có mồ hôi nên dễ gây nhiễm trùng do quần áo mặc bên ngoài không cho không khí lưu thông tự do, từ đó sinh ẩm quanh vùng rốn.

Ai từng bị nhiễm khuẩn sau khi xỏ khuyên sẽ phải chịu đựng cảm giác đau đớn, khó chịu do các lỗ khuyên gây ra. Bên cạnh đó, một số biến chứng có thể xảy ra với việc xỏ khuyên đầu núm vú, đó là có thể gây nhiễm trùng cho ống dẫn sữa và gây phiền khi phải nuôi con. Ngoài ra, xỏ khuyên thân thể cũng gặp vấn đề khi chọn đồ trang sức không đúng cho vùng được xỏ.

Theo Ngôi sao