Cẩm nang cho bé

Giúp mẹ trị tận gốc bệnh biếng ăn ở trẻ

Thứ ba, 11/06/2013, 01:45 PM
heo bác sĩ Lê Phương, để khắc phục tình trạng biếng ăn của trẻ, mẹ phải tìm ra bằng được nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn.

Bé nhà em rất lười ăn, mỗi bữa chỉ được vài thìa bột và cứ ngậm lúng búng trong mồm. Với sữa cũng vậy, cháu chỉ ngậm không chịu nuốt. Tình trạng này đã kéo dài 5 tháng nay rồi.

Em đã cho cháu lên viện dinh dưỡng cách đây 3 tuần, bác sĩ kê cho cháu uống thuốc prozinh syrup, gastrozym, zentozin. Cháu uống gần hết thuốc rồi mà chưa thấy cải thiện gì cả. Cháu chỉ được 7,2kg cao72cm. Xin bác sĩ tu vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn! (Duong Binh - binhduong...@gmail.com)

Trả lời: 

Chào bạn!

Bạn chỉ nói chiều cao và cân nặng nhưng bạn lại không nói bé được mấy tháng rồi nên chúng tôi không biết cân nặng như vậy có phù hợp với cháu không? 

Vấn đề cần giải quyết đó là tình trạng biếng ăn của bé nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ.

Bạn hãy tìm hiểu những nguyên nhân gây nên tình trạng bé biếng ăn sau đây để xem con mình biếng ăn vì lý do gì:

- Nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn không hợp lý (khẩu phần ăn chưa phong phú, hoặc thức ăn không hợp khẩu vị của bé, bé ăn không đúng bữa, hay ăn vặt…).

- Yếu tố tâm lý giữ vai trò quan trọng dẫn đến tình trạng này (bé bị ép ăn bằng mọi cách gây tâm lý sợ hãi, sự thay đổi môi trường như giờ ăn, nơi ăn…).

- Nếu bạn đã cho con ăn đúng cách, bé cũng không có vấn đề gì về tâm lý thì nguyên nhân có thể do một căn bệnh tiềm ẩn khác. Cần đưa bé đi khám để phát hiện và khắc phục kịp thời.

- Ngoài ra bé biếng ăn có thể do thức ăn không được tiêu hóa hết. 

Biếng ăn sẽ dẫn đến thiếu chất, khả năng đề kháng kém. Từ đó khiến bé dễ bị bệnh, mệt mỏi, ăn không ngon miệng và như vậy bé càng biếng ăn hơn. Nếu mẹ không hiểu hết lý do sâu xa, mẹ sẽ càng khiến bé sợ phải ăn.

Một vài biện pháp khắc phục tình trạng biếng ăn của bé sau đây bạn có thể tham khảo:

- Chế độ dinh dưỡng hợp lý:

+ Thức ăn cần được kích thích các giác quan và phù hợp với tình trạng răng miệng, khi có răng cần tạo điều kiện cho bé tập nhai, có nhai mới tiết ra nước bọt, ăn càng ngon thêm.

+ Thức ăn cần chứa đủ và cân bằng 4 nhóm thực phẩm tinh bột, chất đạm, chất béo, rau xanh. Thực đơn nên đa dạng hóa để cân đối về tỷ lệ các chất dinh dưỡng. Không nên ép nếu bé không muốn ăn.

- Vận động thể lực: Muốn bé ăn ngon miệng, nên đáp ứng 3 nhu cầu chính yếu: ăn, ngủ, vận động. Cần cho bé vui chơi, vận động ngoài trời ít nhất 30 phút mỗi ngày, bé sẽ có cảm giác đói và ngủ tốt.

- Bổ sung canxi, vitamin và khoáng chất để hỗ trợ bữa ăn hàng ngày.

Chúc bé hay ăn chóng lớn!

Theo Trí thức trẻ