Cẩm nang cho bé

Giúp con yêu thoát khỏi tính ghen tị

Thứ sáu, 19/07/2013, 12:42 PM
(Xinh Xinh) - Con bạn rất thích chiếc cặp xách mới của bạn cùng lớp và nằng nặc đòi bạn mua - đó chính là biểu hiện của tính ghen tị thường xuất hiện ở các bé. Thay vì chiều chuộng các bé, hãy tham khảo bài viết dưới đây để giúp con thoát khỏi tính xấu này nhé.

Thể hiện sự cảm thông với con. Khi con thể hiện sự ghen tị với những món đồ của anh chị hay bạn bè cùng trang lứa, đừng ngay lập tức mắng mỏ bé hay chiều theo những yêu cầu đòi hỏi của con. Bạn hãy tìm cách để bé nói ra suy nghĩ của mình và sau đó thể hiện sự cảm thông với con rằng chính bạn cũng đã từng ở trong tình huống đó. Như vậy bạn sẽ dễ chia sẻ với bé hơn.

Chỉ cho con thấy tính cách quan trọng hơn vật chất. Bạn hãy khen những tính cách tốt của bé như sự hài hước, tính chăm chỉ và nhắc nhở bé nhớ rằng chính những điều đó giúp bé được nhiều người yêu mến, có nhiều bạn bè chứ không phải là vì đôi giày hay chiếc váy mà bé đang mặc. Chính từ cách đó bạn đã khéo léo kéo bé ra khỏi sự cám dỗ của những món đồ dễ thương mà bạn bé đang có.

Chuyển sự đòi hỏi của bé thành động lực để bé cố gắng. Bạn hãy để bé cố gắng có được món đồ yêu thích của mình bằng cách giúp mẹ việc nhà, làm thêm bài tập hay đọc hết một cuốn sách và kể lại câu chuyện cho bạn nghe. Hãy chọn những công việc giúp bé phát triển những tính cách tốt cũng như kiến thức và phải đòi hỏi một thời gian dài cố gắng, có vậy bé mới thấy quý món đồ mình đạt được.

Đọc cho bé những câu chuyện về tính ghen tị. Hãy chọn những câu chuyện cổ tích răn dạy trẻ về tính ghen tị và đọc cho bé vào buổi tối trước khi đi ngủ để bé hiểu hơn về tính xấu này và điều cha mẹ muốn răn dạy bé nhé.

Theo Xinh xinh