Cẩm nang cho bé

Giúp con loại bỏ tính ghen tị với mọi người

Thứ tư, 14/08/2013, 03:10 PM
Sự ghen tị là một trong những thể hiện tâm lý của trẻ và điều này hoàn toàn bình thường. Việc cần thiết là cha mẹ cần có thái độ và cách cư xử đúng đắn để giúp trẻ hạn chế và vượt qua tính ghen tị này.

So sánh con với người khác

 

Đừng bao giờ so sánh những đứa con của mình bởi họ nghĩ điều này có thể tạo ra động lực để trẻ phấn đấu. Sự so sánh có thể làm cho trẻ cảm thấy căm ghét và muốn trả đũa anh/chị của mình. Ngoài ra, nó còn làm cho tính ghen tị của trẻ trở nên trầm trọng và khó dạy bảo hơn. Vì vậy hãy tránh đưa ra sự so sánh giữa các con của mình và đối xử với chúng một cách công bằng.

 

Chia sẻ, tìm hiểu nguyên nhân

 

Hãy tìm hiểu nguyên nhân nào làm trẻ tức giận thay vì đối xử một cách cứng rắn khi trẻ tỏ ra ấm ức. Bạn nên giải thích cho trẻ biết đó là một cảm xúc hết sức bình thường với trẻ và nó hoàn toàn có thể kiểm soát được. An ủi nhưng không nên quá nuông chiều trẻ. Thông qua việc chuyện trò bạn có thể truyền tải thông điệp mà mình muốn nói với con. Điều đó cũng có tác dụng giúp trẻ xóa bỏ sự ghen tị của mình.

 

Cho bé thấy mình là người may mắn

 

Bằng các phương tiện truyền thông như tivi, báo đài hay các trường hợp cụ thể xung quanh, bạn có thể chỉ cho trẻ thấy cuộc sống còn có những người bạn tuy cũng bằng tuổi của trẻ nhưng không có điều kiện như hiện tại mà trẻ đang có. Với những trường hợp trực quan như vậy trẻ sẽ hiểu mình vẫn còn may mắn hơn nhiều bạn khác và sẽ hạn chế so sánh, ghen tị với bạn bè hơn.

 

Đọc cho con nghe những tác hại của ghen tị

 

Sự ghen tị có thể gây ra oán giận và phá vỡ tình bạn. Chính vì thế, hãy giúp trẻ có một quan điểm khác về vấn đề này bằng cách đọc hoặc kể những câu chuyện liên quan đến sự ghen tị và tác hại của chúng.

 

Giúp bé nhận ra những giá trị tốt đẹp

 

Trường hợp trẻ ganh tỵ với bạn vì bạn được điểm cao thì bạn có thể động viên và hướng dẫn, giải thích lý do tại sao bạn lại có kết quả tốt hơn bé, từ đó định hướng giúp trẻ cố gắng phấn đấu hơn... Tuỳ theo từng trường hợp cụ thể mà phụ huynh có thể tìm ra một phương thức đúng đắn để định hướng giúp trẻ hiểu được các giá trị khác nhau.

 

Tổng hợp