Cẩm nang cho bé

Giúp con kết nối với thế giới công việc

Thứ ba, 13/08/2013, 06:09 PM
Bạn phải làm gì để con bạn hiểu được giá trị của lao động? Giúp trẻ chuẩn bị sẵn sàng cho công việc sau này?

Làm việc là một phần lớn của cuộc sống, chúng ta phải làm việc đến tuổi nghỉ hưu để trả tiền cho mọi nhu cầu, để chăm sóc con cái và lo cho chúng có được một cuộc sống tốt đẹp. Chính vì vậy, giúp con bạn làm quen với công việc và tìm hiểu về thế giới công việc là điều cần làm ngay bây giờ!

 

Hãy nói chuyện với con bạn về kinh nghiệm làm việc của mình

 

Bạn có thể chia sẻ với con của bạn về những điều khiến bạn thích thú hoặc không hài lòng trong công việc của mình, những thuận lợi và thách thức để chúng hiểu được cha mẹ chúng phải lao động vất vả như thế nào.

 

Chỉ cho con bạn thấy những công việc khác nhau

 

Bạn có thể phải mất một buổi để đưa con của bạn đến thăm nơi làm việc của bạn. Hãy giải thích cho chúng về mỗi công việc mà bạn thấy trên đường hay ở những nơi công cộng… Bạn hãy cho con của bạn làm quen với những âm thanh đặc trưng của mỗi loại công việc. Sau đó bạn hãy đặt một vài câu hỏi cho chúng về những công việc mà chúng đã được nghe. Từ đó giúp con bạn tìm hiểu về các hoạt động, những khó khăn, thách thức và ý nghĩa mà những công việc đó đạt được.

 

Giúp con bạn khám phá, tìm hiểu và phát triển khả năng

 

Hãy khuyến khích con bạn ghi lại những điều chúng thích, khuyến khích chúng đọc và tìm hiều những lĩnh vực mà chúng quan tâm. Theo dõi kết quả học tập của chúng để trên cơ sở đó, bạn có thể phát hiện ra năng khiếu của con mình, từ đó định hướng nghề nghiệp cho chúng. Bạn cũng cần phải giải thích cho con của bạn hiểu rằng, lựa chọn sự nghiệp của chúng ở thời điểm hiện tại là quá sớm. Hầu hết chúng ta vẫn còn thay đổi và quyết định sự nghiệp của mình khi đã tới tuổi trưởng thành. Thời thơ ấu và niên thiếu của trẻ là để khám phá khả năng và tìm hiểu về công việc.

 

Hãy động viên và khen ngợi khi con bạn làm việc

 

Dù con bạn làm được một việc nhỏ hoặc không có ý nghĩa, điều đầu tiên bạn cần làm là khen ngợi, hãy tỏ ra là bạn đánh giá cao sự nỗ lực của chúng. Sau đó mới phân tích và chỉ ra cho chúng biết điều gì được và chưa được. Bạn đừng đòi hỏi sự hoàn hảo trong kết quả làm việc của chúng, hãy nói: “Cảm ơn con đã giúp” mọi lúc có thể. Điều đó sẽ khiến con bạn hài lòng, vui mừng và có hứng đối với những việc tiếp theo.

 

Cung cấp cho con bạn những kinh nghiệm làm việc tốt

 

Một thiếu niên có thể tình nguyện làm rất nhiều việc ngoài thời gian học tập của chúng như: giúp đỡ cha mẹ dọn dẹp nhà cửa, giúp ông bà trồng cây, giúp hàng xóm làm vườn… Bạn có thể hỏi bạn bè, trưởng khu phố của bạn về những công việc cần sự giúp đỡ, thảo luận về công việc và những cách để đạt được hiệu quả tốt nhất. Từ đó giúp con của bạn làm quen dần với công việc. Bạn cũng có thể tìm những công việc về ngành dịch vụ cho con bạn tiếp cận, đó là một cách hay để chúng tiếp xúc và học hỏi tốt. Cho dù thù lao chúng nhận được bao nhiêu thì cũng không quan trọng bằng những kinh nghiệm mà chúng có được.

 

Theo Afamily

TAGS: