Cẩm nang cho bé

Giúp các mẹ tắm nắng cho bé đúng cách

Thứ hai, 05/08/2013, 07:00 AM
Tắm nắng vào sáng sớm là việc các ông bố, bà mẹ nên chăm chỉ thực hiện cho con mình để trẻ khỏe mạnh và có xương chắc khỏe.

Theo các chuyên gia y tế, vitamin D đóng 1 vai trò hết sức quan trọng đối với cơ thể. Bởi vitamin D là chất để hấp thu canxi và photpho. Nó tác động đến ống thận để tái hấp thu canxi, cũng như gắn canxi vào trong xương.

 

80% vitamin D được tổng hợp ở da dưới tác dụng của tia cực tím tiếp xúc trực tiếp lên da, 20% vitamin D còn lại có từ sữa mẹ và thức ăn (thịt, dầu cá thu, cá mòi, trứng, bơ, nấm, đậu…). Vitamin D thực chất là một loại hooc-môn do cơ thể sản xuất khi da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Vitamin D được tổng hợp khi tia cực tím của mặt trời chiếu vào da.

 

Thiếu vitamin D sẽ gây giảm hấp thu canxi. Hậu quả là làm giảm calci trong máu khiến bé bị còi xương, biến dạng xương. Vì vậy đề phòng còi xương cho bé, các mẹ nên cho bé tắm nắng hằng ngày.

 

Tuy nhiên, bổ sung vitamin D không đúng cách cũng có thể dẫn tới thừa vitamin D, gây mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, đau nhức xương khớp,… Thậm chí là tổn thương thận, tăng huyết áp và tử vong. Chính vì vậy, webphunu.net xin chia sẻ với các mẹ những lưu ý cần biết để tắm nắng cho trẻ đúng cách nhất:

 

Cách tắm nắng cho trẻ

 

- Ba ngày đầu (giai đoạn chuẩn bị): Để lộ da trẻ, cho trẻ ở trong bóng râm ngày đầu 10 phút, ngày thứ hai: 20 phút, ngày thứ ba: 30 phút. Mùa đông có thể bỏ qua giai đoạn này.

 

Giai đoạn tắm thực sự: Ngày thứ tư: cho trẻ ra tắm nắng, che mặt và mắt cho trẻ. Trẻ mặc quần áo để hở từ bàn chân và cổ chân. Tắm mặt trước thân 5 phút và mặt sau 5 phút.

 

Ngày thứ năm: kéo phần che lên đầu gối, mỗi ngày tăng 5 phút.

 

Những ngày sau: kéo phần che lên đùi, rồi bụng, ngực, tay. Thời gian tắm tối đa không quá 30 phút. Mỗi đợt tắm 15 ngày. Sau đó cho trẻ nghỉ 10 – 20 ngày rồi có thể cho tắm lặp lại như trên.

 

Thời điểm tắm nắng

 

Tắm nắng cho trẻ đúng cách vào thời điểm thích hợp để cho bé tắm nắng là từ 6 – 9h sáng và sau 4h – 5h chiều. Từ 6 – 9h sáng là lúc tia hồng ngoại và tia cực tím phát ra từ mặt trời tương đối yếu nên có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể bé. Còn sau 4h – 5h chiều là khoảng thời gian thành phần X-quang trong tia cực tím nhiều, có thể giúp cơ thể hấp thu canxi, phốt pho, hỗ trợ sự phát triển của xương.

Khoảng thời gian từ giữa trưa đến 4h chiều tuyệt đối không nên cho bé ra nắng, bởi lúc này tia cực tím trong ánh nắng mặt trời trở nên mạnh nhất, vì thế dễ gây tổn thương cho da.

 

Trẻ có thể tắm nắng sau khi sinh 10 ngày

 

Tắm đúng cách sau khi sinh khoảng 10 ngày là bạn có thể bắt đầu cho trẻ tắm nắng ngay. Với trẻ sơ sinh, không nhất thiết phải cho trẻ ra ngoài trời, bạn có thể cho bé tắm nắng buổi sớm bên cửa sổ nhưng cần mở cửa kính để hấp thụ tốt nhất tia tử ngoại.

 

Vào mùa lạnh, có thể tắm nắng cho bé từ 9 – 10h sáng nhưng tốt nhất là khoảng từ 15 – 17h chiều vì buổi sáng lạnh, trẻ dễ mắc bệnh về đường hô hấp.

 

Lưu ý:

 

- Tuyệt đối Không để ánh nắng chiếu vào đầu, vào mặt, mắt trẻ khi tắm nắng cho trẻ.

 

- Với những trẻ đang điều trị các bệnh cấp tính, trẻ bị bệnh nội tiết: basedow, trẻ bị eczema, hecpet, đang dùng kháng sinh nhóm Quinolon thì nhất thiết không được cho trẻ tắm nắng.

 

- Tránh tắm nắng cho trẻ nơi gió lộng. Cả mẹ và bé cùng tắm nắng để tạo cảm giác thân thương, gần gũi (nựng nịu, cho bé bú; đến thời điểm phát triển phù hợp, tập cho bé ngồi, đỡ tay cho bé đi, chơi đùa cùng bé…), giúp bé thích thú khi bé tắm nắng.

 

- Sau khi tắm nắng cho trẻ phải kịp thời lau khô mồ hôi, cho trẻ uống một chút nước bổ sung. Nếu là mùa hè, tốt nhất là tắm ngay sau khi tắm nắng.

 

- Không nên phơi nắng qua cửa kính vì như thế sẽ không có tác dụng.