Cẩm nang cho bé

Giải pháp mới trị hạ đường huyết ở trẻ sinh non

Thứ bẩy, 05/10/2013, 07:09 AM
Với khoảng 15 triệu trẻ sinh non mỗi năm, các nhà khoa học New Zealand hy vọng loại gel chứa tinh thể đường glucose trích từ tinh bột (đường dextrose) sẽ là giải pháp hữu hiệu và rẻ tiền bảo vệ bé trước nguy cơ tổn thương não do đường huyết thấp.

Hình minh họa

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Jane Harding thuộc Đại học Auckland cho biết ông cùng các đồng sự đã theo dõi 242 bé bị hạ đường huyết do ảnh hưởng từ mẹ mắc bệnh tiểu đường, sinh non hoặc nhẹ ký trong số 514 trẻ sơ sinh ở bệnh viện Waikato từ năm 2008 đến năm 2010. Trong đó, những bé bị hạ đường huyết được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm điều trị: nhóm 1 sử dụng 40% dextrose gel và nhóm 2 dùng giả dược trong 48 giờ sau khi sinh, bên cạnh các phương pháp chăm sóc tiêu chuẩn khác. Kết quả cho thấy nhóm được điều trị bằng dextrose giảm 50% nguy cơ hạ đường huyết và phải cấp cứu.

 

Hạ đường huyết là triệu chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến 10% trẻ sinh non. Nếu không điều trị kịp thời, tình trạng này có thể gây tổn thương não vĩnh viễn. Do đó, kết quả nghiên cứu được các bác sĩ hoan nghênh và coi đó là tin tốt lành cho các bà mẹ bị tiểu đường và sinh con non tháng.

 

Hiện loại gel chứa đường dextrose dùng bôi bên trong má trẻ sơ sinh đang được sử dụng tại bệnh viện đa khoa Leeds (Anh). Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, chi phí điều trị bằng loại gel này chỉ khoảng 1,6 USD/bé.