Cẩm nang cho bé

Gà nhập lậu chứa kháng sinh độc hại

Chủ nhật, 21/07/2013, 01:05 PM
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố phát hiện 5 mẫu thịt gà nhập lậu lấy trên thị trường có tồn dư kháng sinh cloramphenicol.

Đây là kháng sinh bị cấm sử dụng trong chăn nuôi. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy, kháng sinh chloramphenicol có thể gây ung thư cho người sử dụng nên từ lâu đã bị cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. Tại Việt Nam, kháng sinh này cũng được đưa vào danh mục cấm sử dụng trong chăn nuôi. Khi vào cơ thể, nó gây ức chế tủy xương, dẫn đến suy giảm bạch cầu, tiểu cầu và hồng cầu; suy giảm hệ miễn dịch… 

Cuối năm 2012, cơ quan chức năng liên tục phát hiện hàng loạt mẫu gà nhập lậu có dư lượng thuốc kháng sinh cao, trong đó có những loại cấm sử dụng tại Việt Nam và rất độc hại. Ngoài ra chloramphenicol còn phải kể đến sulfadiazine cũng là một loại kháng sinh bị cấm sử dụng vì tồn dư ở mức cao khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến thận, làm suy thận.

Người tiêu thụ kháng sinh bất đắc dĩ qua thực phẩm hàng ngày sẽ tăng khả năng xuất hiện các loại vi khuẩn kháng thuốc phát triển trong cơ thể. Khi một người nhiễm bệnh mà trong cơ thể có sẵn một lượng kháng sinh rồi, việc điều trị không ăn thua.

Theo Vnexpress