Cẩm nang cho bé

Dạy trẻ tự kiểm soát sẽ ngăn khả năng thất nghiệp sau này

Thứ sáu, 17/04/2015, 07:05 AM
Mới đây, nhà nghiên cứu Michael Daly của ĐH Stirling ở Scotland đã nghiên cứu và đưa ra kết luận: Dạy trẻ tự kiểm soát từ khi còn nhỏ sẽ hạn chế thất nghiệp sau này

Các nghiên cứu được công bố trong Psychological Science, một tạp chí của Hiệp hội Khoa học tâm lý. Được biết, nghiên cứu đã thực hiện đối với 15.000 trẻ em tại Anh để xem xét mối liên hệ giữa tự kiểm soát và tỷ lệ thất nghiệp của người lớn. Nghiên cứu tự kiểm soát được đo ở độ tuổi trẻ lên 7 và phân tích điều chỉnh cho trí thông minh, tầng lớp xã hội, nền tảng gia đình và các yếu tố sức khỏe.

 

Nghiên cứu đã đưa ra kết luận, những trẻ có khả năng kiểm soát kém dễ đến nóng nảy, làm việc không suy nghĩ và ảnh hưởng đến tương lai, công việc sau này. Ngược lại, một trẻ em có khả năng kiểm soát tốt sẽ rất tốt cho tương lai. Vì vậy, cha mẹ nên dạy trẻ cách kiểm soát ngay từ khi còn nhỏ. Một cuộc kiểm tra của năm 1980 - thời kỳ suy thái kinh tế cho thấy rằng những người có tuổi thơ thiếu sự kiểm soát có tỷ lệ thất nghiệp cao trong thời điểm hiện tại. Trang KidsHealth đã chỉ ra một số cách dạy trẻ kiểm soát theo từng lứa tuổi:

 

Với trẻ dưới 2 tuổi:

Trẻ thường nổi giận, quấy khóc vì có một khoảng cách lớn giữa điều trẻ muốn làm và điều mà trẻ có thể làm được. Bạn có thể ngăn trẻ nổi cáu bằng cách làm cho trẻ quên đi bằng những món đồ chơi hoặc các hoạt động khác. Với trẻ 2 tuổi, bạn có thể rời trẻ trong thời gian ngắn một hoặc hai phút để làm dịu cơn giận.

 

Trẻ từ 3-5 tuổi:

Bạn có thể tiếp tục biện pháp rời trẻ, nhưng tốt hơn là nên giới hạn trong một khoảng thời gian đặc biệt. Hãy sớm kết thúc thời gian rời trẻ khi trẻ không còn cáu giận nữa. Điều này có thể là một cách hiệu quả để khuyến khích trẻ cải thiện việc tự kiểm soát của mình. Nó cũng là một thái độ bày tỏ sự tán dương trẻ không nên mất kiểm soát trong những tình huống khó khăn hoặc dễ gây bực bội.

 

Trẻ 6-9 tuổi:

Khi trẻ bắt đầu đi học, trẻ có thể sẽ hiểu biết nhiều hơn và chọn lựa cho mình một cách cư xử tốt hay xấu. Bạn có thể khuyến khích trẻ tránh xa các tình huống dễ gây cáu bẳn trong vài phút để làm dịu cơn giận thay vì để nó bộc phát.

 

Trẻ từ 10-12 tuổi:

Trẻ lớn tuổi hơn thường hiểu tốt hơn cảm xúc của mình. Bạn nên khuyến khích trẻ nghĩ về những tình huống khiến trẻ mất kiểm soát và sau đó phân tích tình huống đó. Bạn có thể giải thích cho trẻ những điều tồi tệ có thể xảy ra nếu trẻ không kiềm chế, khuyến khích trẻ nghĩ kỹ trước khi có phản ứng với tình huống.

 

Trẻ từ 13-17 tuổi:

Ở tuổi này, trẻ có thể tự kiểm soát hầu hết các hành động của mình. Nhưng bạn cần nhắc nhở trẻ nghĩ về những kết quả lâu dài của các hành động của trẻ. Tiếp tục khuyến khích trẻ dành thời gian cân nhắc, đánh giá tình huống trước khi có phản ứng. Cũng nên khuyến khích trẻ nói ra điều gì làm trẻ bực tức chứ không nên có những hành động đánh mất tự chủ như đóng sầm cửa, la hét. Ở giai đoạn này, bạn cũng cần rèn luyện cho trẻ tự chủ, chẳng hạn như tiếp tục củng cố cho trẻ biết tự kiểm soát là một kỹ năng quan trọng.

(Theo Gia đình Việt Nam)