Cẩm nang cho bé

Dạy con thông minh theo kiểu Nhật

Chủ nhật, 21/07/2013, 09:13 AM
Phương pháp nuôi dạy trẻ (con) thông minh theo kiểu Nhật còn nhiều bỡ ngỡ đối với các mẹ Việt, nhưng nó thực sự mang lại hiệu quả cho cả mẹ và bé.

Trò chuyệ̣n với trẻ từ khi mới sinh

 

Các mẹ phải chăm nói chuyện với em bé từ khi lọt lòng. Khi cho em bé bú, khi thay tã lót, khi tắm cho con... hãy nhẹ nhàng nói chuyện với bé. Hãy đọc thơ, hát cho em bé nghe bằng giọng thực của người mẹ điều này giúp việc nuôi dạy bé thông minh trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Tuyệt đối không được cho bé xem tivi khi bé chưa tròn 3 tuổi.

 

Âm nhạc cũng rất quan trọng, hàng ngày nên cho bé nghe những bản nhạc có chọn lọc, mỗi lần chỉ nghe từ 15-30 phút thôi. Nên để bé nghe những bản nhạc nhẹ nhàng với âm lượng không quá lớn. Khi cho con nghe nhạc, hãy để bé đứng trên đầu gối mẹ, cho em bé đu đưa từ trước ra sau theo nhịp của nhạc nhé.

 

Trẻ có khả năng học được rất nhiều thứ ngay từ khi mới lọt lòng

Giúp trẻ tập trung hơn nhờ màu sắc

 

Nên sớm cho bé nhìn hình kẻ caro ô đen trắng để tăng khả năng tập trung của bé. Màu sắc các em bé sơ sinh thích không phải xanh hay đỏ, mà chính là hai màu cơ bản trắng và đen. Nhưng các mẹ nên nhớ, chỉ cho con nhìn trong khoảng 3 phút thôi nhé. Làm như vậy liên tục trong 1 tuần, khả năng tập trung của bé từ chưa đầy 5 giây sẽ tăng lên 60-90 giây. Việc dạy trẻ thông minh không quá khó đúng không?

 

Giúp bé học tập khi bú ti mẹ

 

Việc nuôi dạy con thông minh theo kiểu nhật cần quan tâm: Bú sữa mẹ, đây là bài học đầu tiên bằng xúc giác của em bé. Mẹ nên cố tình để đầu ti chạm vào những vị trí khác môi, miệng bé như hàm trên, hàm dưới, cằm, má phải, má trái. Làm vậy để em bé nhanh chóng học được cách điều chỉnh không gian, cảm nhận được vị trí trên - dưới, phải -trái.

 

Không chỉ bằng đầu ti mẹ như trên, còn có thể dùng ngón tay, chiếc khăn xô, hay cái ống hút cọ nhè nhẹ hàm trên, hàm dưới của bé. Bé sẽ biết được cảm giác khi được liếm, cắn vào những vật này, và sẽ không cắn mút những thứ này như khi mút ti mẹ.

 

Giúp bé cảm nhận vị giác trong phương pháp dạy con theo kiểu Nhật

 

Để bé phát huy được vị giác, hãy dùng khăn xô thấm 1 ít nước nguội, nước lạnh, nước có vị ngọt, vị mặn, chua... từng vị một cho bé nếm. Đây là cách kích hoạt vị giác rất tốt. Bằng cách này, bé sẽ ăn uống được đa dạng hơn.