Cẩm nang cho bé

Dấu hiệu trẻ sơ sinh có nguy cơ bị khiếm thính

Thứ sáu, 05/07/2013, 09:37 AM
Xét nghiệm đơn giản DNA từ nước bọt của trẻ sơ sinh có thể cho biết em bé có bị nhiễm virus có thể gây điếc ở một số trường hợp hay không.

Các nhà nghiên cứu báo cáo trong New England Journal of Medicine ra ngày 02 tháng 6: Xét nghiệm DNA đơn giản và nhanh hơn so với các xét nghiệm hiện có và phát hiện hơn 97 phần trăm các bệnh nhiễm trùng như vậy.

 

"Điều này thực sự thú vị", ông Elizabeth Stehel, một bác sĩ nhi khoa tại Đại học tổng hợp của trung tâm y khoa tây nam Texas ở Dallas, người không tham gia trong nghiên cứu này đã nói. Một xét nghiệm như thế này "sẽ củng cố thêm ý thức của nhiều người về việc phải tầm soát trẻ sơ sinh để phát hiện một loại virus gây mất nhiều thính giác".

 

Cytomegalovirus thuộc gia đình virus herpes. Mặc dù nó có phổ biến trong dân chúng và thường vô hại, cytomegalovirus có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh bị nhiễm loại vi rút này, 10 đến 15 phần trăm trẻ sơ sinh bị khiếm thính trong số trẻ bị nhiễm bệnh. Nó là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây điếc ở trẻ em.

 

Các bệnh viện có thể phát hiện ra một số bệnh nhiễm trùng cytomegalovirus, đặc biệt các bệnh gây ra khuyết tật nghiêm trọng. Các bác sĩ làm các xét nghiệm thường qui về các điều kiện di truyền của tất cả trẻ sơ sinh như bệnh hồng cầu hình liềm bằng cách gửi các mẫu máu khô đến phòng thí nghiệm trung tâm của nhà nước. Một vài bệnh viện kiểm tra cho cytomegalovirus bẩm sinh ở trẻ sơ sinh biểu hiện khỏe mạnh, mặc dù nó chỉ hiện diện khoảng 0,5-1 phần trăm những trẻ sơ sinh này.

 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học tổng hợp Alabama ở Birmingham gần đây đã phát hiện ra rằng xét nghiệm máu của trẻ sơ sinh thường không thể chỉ ra trẻ có bị nhiễm vi rút hay không. Cytomegalovirus không thường xuyên hiện diện trong máu của trẻ sơ sinh, Suresh Boppana, một bác sĩ nhi khoa và nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tại Trường Y khoa UAB nói.

 

Nhưng nó không hiện lên đáng tin cậy trong nước bọt. Trong nghiên cứu mới, Boppana và các đồng nghiệp tại bảy bệnh viện Mỹ đã làm thử nghiệm nước bọt (double test) của hơn 17.000 trẻ sơ sinh sinh trong năm 2008 và 2009, hầu hết các trẻ này biểu hiện bên ngoài khỏe mạnh. Các nhà khoa học đã so sánh xét nghiệm DNA với một xét nghiệm chuẩn, trong đó dựa vào các tế bào phát triển của nước bọt trong phòng thí nghiệm. Các tế bào này sau đó được tiếp xúc với một kháng thể phản ứng với cytomegalovirus. Xét nghiệm DNA phát hiện tất cả 85 trường hợp dương tính với vi rút mà cũng được phát hiện bởi các test chuẩn, chỉ có một ít phát hiện dương tính giả.

 

Các nhà nghiên cứu sau đó lặp lại xét nghiệm trên 17.000 trẻ sơ sinh khác, lần này sử dụng mẫu nước bọt khô. Từ các trường hợp nhiễm trùng được phát hiện bởi xét nghiệm chuẩn, xét nghiệm DNA phát hiện hơn 97 phần trăm, một lần nữa với ít trường hợp dương tính sai.

 

"Đây là thử nghiệm nước bọt đơn giản, rẻ (có hiệu quả chi phí) và... đáng tin cậy", ông Watson Bracie nhà di truyền học tại Viện Quốc gia về điếc và những rối loạn giao tiếp khác, ở Rockville, Maryland là đơn vị tài trợ cho cuộc nghiên cứu đã nói. Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục dự án, với mục tiêu thử nghiệm 100.000 trẻ sơ sinh.

 

Sàng lọc cytomegalovirus ở trẻ sơ sinh "là hầu như không bao giờ thực hiện được" Boppana nói. "Tôi nghĩ xét nghiệm này [xét nghiệm DNA] có thể được tiếp tục tự động để bạn có thể tầm soát số lượng lớn các em bé". Để bắt đầu, nhà quản lý y tế công cộng ở cấp liên bang sẽ cần phải tán thành ý tưởng, ông nói.

 

Thuốc để điều trị nhiễm cytomegalovirus ở trẻ sơ sinh vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm như là một thuốc chủng ngừa chống lại virus (SN: 4/29/09, trang 11).Và mặc dù tất cả các trẻ sơ sinh được kiểm tra thính giác ngay khi sanh ra, nhiễm trùng với cytomegalovirus không biểu hiện ra ngoài có thể gây nghe kém vài tháng hoặc vài năm sau đó, Stehel nói.

 

Boppana cho biết thêm, "bạn phát hiện mất thính giác càng sớm, bạn có thể can thiệp càng sớm hơn". Trang bị máy trợ thính và ốc tai điện tử cho trẻ khiếm thính ở độ tuổi nhỏ có thể duy trì khả năng phát triển lời nói của trẻ, ông nói.