Cẩm nang cho bé

Dấu hiệu trẻ sơ sinh có nguy cơ bị khiếm thính

Thứ sáu, 05/07/2013, 09:37 AM
Xét nghiệm đơn giản DNA từ nước bọt của trẻ sơ sinh có thể cho biết em bé có bị nhiễm virus có thể gây điếc ở một số trường hợp hay không.

Các nhà nghiên cứu báo cáo trong New England Journal of Medicine ra ngày 02 tháng 6: Xét nghiệm DNA đơn giản và nhanh hơn so với các xét nghiệm hiện có và phát hiện hơn 97 phần trăm các bệnh nhiễm trùng như vậy.

 

"Điều này thực sự thú vị", ông Elizabeth Stehel, một bác sĩ nhi khoa tại Đại học tổng hợp của trung tâm y khoa tây nam Texas ở Dallas, người không tham gia trong nghiên cứu này đã nói. Một xét nghiệm như thế này "sẽ củng cố thêm ý thức của nhiều người về việc phải tầm soát trẻ sơ sinh để phát hiện một loại virus gây mất nhiều thính giác".

 

Cytomegalovirus thuộc gia đình virus herpes. Mặc dù nó có phổ biến trong dân chúng và thường vô hại, cytomegalovirus có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh bị nhiễm loại vi rút này, 10 đến 15 phần trăm trẻ sơ sinh bị khiếm thính trong số trẻ bị nhiễm bệnh. Nó là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây điếc ở trẻ em.

 

Các bệnh viện có thể phát hiện ra một số bệnh nhiễm trùng cytomegalovirus, đặc biệt các bệnh gây ra khuyết tật nghiêm trọng. Các bác sĩ làm các xét nghiệm thường qui về các điều kiện di truyền của tất cả trẻ sơ sinh như bệnh hồng cầu hình liềm bằng cách gửi các mẫu máu khô đến phòng thí nghiệm trung tâm của nhà nước. Một vài bệnh viện kiểm tra cho cytomegalovirus bẩm sinh ở trẻ sơ sinh biểu hiện khỏe mạnh, mặc dù nó chỉ hiện diện khoảng 0,5-1 phần trăm những trẻ sơ sinh này.

 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học tổng hợp Alabama ở Birmingham gần đây đã phát hiện ra rằng xét nghiệm máu của trẻ sơ sinh thường không thể chỉ ra trẻ có bị nhiễm vi rút hay không. Cytomegalovirus không thường xuyên hiện diện trong máu của trẻ sơ sinh, Suresh Boppana, một bác sĩ