Cẩm nang cho bé

Có phải bé còi vì lười uống sữa?

Thứ tư, 09/10/2013, 09:43 AM
Con trai tôi 14 tháng nhưng chỉ nặng 9 kg, cao 77 cm. Cháu rất lười uống sữa công thức, chỉ thích bú mẹ, trong khi mẹ đi làm từ sáng tới tối, chỉ cho con bú được tối và đêm.

Hàng ngày, cháu ở nhà với ông bà và uống hai lần sữa công thức, sáng và chiều. Mỗi lần, bà đều phải ép, dỗ dành mãi cháu mới uống chưa được 100 ml. Cứ nhìn thấy bình sữa là cháu lắc đầu. Tôi lo vì con uống ít sữa nên cháu còi. Làm thế nào để cháu tăng cân và chịu uống nhiều sữa hơn ạ? (Bích Đào)

Trả lời:

Theo chuẩn, trung bình bé 14 tháng nặng 10,1 kg, cao 78 cm, như vậy tuy con bạn hơi dưới chuẩn một chút nhưng chưa tới mức suy dinh dưỡng. Đúng là nếu mỗi ngày bé chỉ uống được dưới 200 ml sữa, cộng với sữa mẹ (mẹ đi làm cả ngày nên lượng sữa chắc cũng không còn nhiều) thì hơi ít. Ở tuổi này, thông thường, trẻ cần uống 500-600 ml một ngày.

Nếu cháu không thích ti bình, bạn có thể xúc thìa cho con. Việc này có thể hơi mất công hơn nhưng đảm bảo vệ sinh và giúp một số trẻ không thích ti bình ăn được nhiều sữa hơn. Ngoài ra, mẹ có thể cho con ăn thêm sữa chua, hoặc pha sữa với nước cháo loãng. Ở tuổi này trẻ có khả năng tiêu hóa tinh bột cùng đạm nên bạn không lo bé khó tiêu, đầy bụng. Hy vọng những cách trên có thể giúp bé nhà bạn ăn thêm được sữa và cải thiện chiều cao, cân nặng

Theo Vnexpress