Cẩm nang cho bé

Có nên uống nước quá lạnh khi nóng, khát?

Thứ năm, 20/06/2013, 04:52 PM
Uống nước lạnh quá sẽ làm cho các vi mạch máu trong dạ dày và ruột co thắt lại, khiến niêm mạc thiếu máu, làm giảm khả năng tiêu hóa và sát khuẩn của dạ dày, ruột dẫn đến đau bụng, tiêu chảy cấp.

Hỏi:

Những ngày nắng nóng ra nhiều mồ hôi, tôi khát nhiều nên phải uống nước nhiều. Có nên uống nước quá lạnh khi nóng khát không, BS ơi?

Trả lời:

Trong những ngày nắng nóng, khi làm việc, đi lại... mồ hôi ra nhiều làm cho bạn mất nước và muối nên rất khát. Nóng và khát nên bạn thường muốn uống nước lạnh vì cho rằng sẽ mát và đỡ khát. Nhưng khi uống nước quá lạnh, tuy có mát nhưng không nhanh đỡ khát do trong nước quá lạnh, các phân tử nước ở trạng thái tích hợp lại sẽ rất khó thấm vào tế bào nên dù bạn có uống nước lạnh thì cơ thể vẫn thiếu nước nên vẫn thấy khát.

Mặt khác, khi bạn uống nước lạnh quá sẽ làm cho các vi mạch máu trong dạ dày và ruột co thắt lại, khiến niêm mạc thiếu máu, làm giảm khả năng tiêu hóa và sát khuẩn của dạ dày, ruột dẫn đến đau bụng, tiêu chảy cấp. Đối với người mới cảm mạo, mồ hôi không thoát ra được, cơ thể không tản nhiệt được nên làm tăng nguy cơ sốt.

Nếu bạn uống nước nguội hoặc hơi ấm, đơn phân tử nước hoàn toàn thẩm thấu vào tế bào để bổ sung lượng nước đã mất và bạn sẽ nhanh hết khát hơn. Để vừa giải khát vừa làm mát cơ thể khi nóng và khát, bạn chỉ nên uống nước lạnh khoảng 8-15oC. Các loại nước bạn có thể uống là: nước đun sôi để nguội, nước cam, chanh, mía, nước canh, rau..., tốt nhất là dung dịch oresol và uống từ từ từng ngụm nhỏ.

Theo iOne
TAGS: