Cẩm nang cho bé

Chọn và sử dụng màng bọc bảo quản thực phẩm

Thứ ba, 06/08/2013, 09:43 AM
GiadinhNet - Trước thông tin màng bọc bảo quản thực phẩm nhiễm độc làm nhiều người hoang mang. Trong lúc chờ kết quả kiểm tra, TS Lâm Quốc Hùng (Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế) đã hướng dẫn người tiêu dùng cách lựa chọn và sử dụng màng bọc bảo quản thực phẩm như sau.

Người tiêu dùng cần chọn màng bọc thực phẩm an toàn. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa).

Màng bọc thực phẩm (tươi sống, qua chế biến…) được dùng nhiều trong gia đình để bảo quản thực phẩm, đặc biệt trong môi trường lạnh (tủ lạnh, tủ đá…).

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại màng bọc thực phẩm với các chất liệu nhựa chủ yếu từ PVC và PE. Các dấu hiệu chủ yếu để phân biệt một số loại màng bọc thực phẩm từ các vật liệu như sau:

- Màng PVC: Có màu trắng ngà/hoặc vàng nhạt và ít dai khi kéo giãn; sờ có cảm giác dính tay, khó tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; khó cháy, chỉ cháy khi đốt trực tiếp bằng lửa và có mùi hắc.

-Màng PE: C màu trắng, trong suốt, dai khi kéo giãn; khi sờ và sản phẩm ít dính tay, dễ dàng tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; dễ bị đốt cháy bằng lửa và cháy rất nhanh, không tắt và hầu như không tạo ra mùi khi cháy.

 Người tiêu dùng nên lựa chọn và sử dụng màng bọc thực phẩm đúng cách để bảo quản thực phẩm an toàn.

- Nên chọn màng bọc chế tạo với vật liệu PE (vì loại này không cần dùng phụ gia do vật liệu đã có đặc tính mềm dẻo và trong suốt khi chế tạo), bởi màng bọc chế tạo từ vật liệu PE an toàn hơn từ vật liệu PVC.

- Lựa chọn đúng loại màng bọc được dùng cho bảo quản thực phẩm. Sử dụng theo hướng dẫn sử dụng sản phẩm của nhà sản xuất.

- Màng bọc thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng (có tên, địa chỉ của nhà sản xuất), sản phẩm đã được cơ quan chức năng đăng ký, chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật, quy định an toàn thực phẩm. Nên lựa chọn sản phẩm màng bọc thực phẩm được chế tạo từ vật liệu PE (Polyethylene) vì không có nguy cơ sử dụng hóa chất phụ gia độc hại (DEHA).

- Thực phẩm cần bảo quản phải được làm sạch, để khô, ráo trước khi sử dụng màng bọc trực tiếp bao phủ sản phẩm.

- Thực phẩm ăn ngay, thực phẩm lỏng, thực phẩm có tính kiềm, hoặc acid (dưa muối, sa lát trộn dấm…), thực phẩm nhiều dầu, mỡ không sử dụng màng bọc trực tiếp bao phủ sản phẩm.

- Không sử dụng màng bọc ngay khi thức ăn còn nóng (trên 70 độ C). Tuyệt đối không rã đông, chế biến bằng lò vi sóng hoặc các phương pháp gia nhiệt khác (nướng, áp chảo, rán…) đối với thực phẩm được bao gói cùng với màng bọc thực phẩm.

Đối với nhà sản xuất, kinh doanh cần thực hiện các quy định về quản lý an toàn sản phẩm màng bọc thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra còn phải thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất màng bọc thực phẩm. Chỉ sử dụng các loại vật liệu sạch, an toàn để sản xuất màng bọc thực phẩm. Không sử dụng các chất phụ gia không được phép trong sản xuất màng bọc thực phẩm. Cần có hướng dẫn sử dụng đối với màng bọc thực phẩm theo đặc tính hóa học của sản phẩm.
Theo Gia dinh