Cẩm nang cho bé

Chọn sữa tươi đúng cách

Thứ bẩy, 11/05/2013, 12:23 AM
Thị trường sữa nước hiện nay rất đa dạng. Các sản phẩm sữa nước được đóng hộp, túi giấy hoặc chai có thể tìm mua dễ dàng ở các siêu thị, chợ và các quầy tạp hóa.

Chính sự tiện lợi ấy khiến người dùng đôi khi có khuynh hướng chủ quan khi chọn mua sản phẩm. Thực tế, các bà mẹ cũng nên “khó tính” một chút để phân biệt sản phẩm sữa nào có những thành phần tốt hơn. Ngoài ra, việc sử dụng sữa sao cho khoa học cũng là điều cần quan tâm.

 

Phân biệt các loại sữa nước

 

Hiện nay, trên thị trường, sữa nước chia thành 3 dòng sản phẩm: sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng và sữa hoàn nguyên tiệt trùng.

 

Sữa tươi thanh trùng là sữa bổ dưỡng nhất (chứa nhiều vi chất dinh dưỡng nhất) được làm từ nguồn sữa tươi thô - được xử lý với nhiệt độ 75 độ C trong vòng 12-20 phút, sau đó giữ mát ở 4 độ C. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng, sữa thanh trùng luôn phải được bảo quản trong một điều kiện hết sức nghiêm ngặt, ở 4-6 độ C và hạn sử dụng ngắn, chỉ trong vòng 10 -15 ngày.

 

Sữa tươi tiệt trùng được làm từ nguồn sữa tươi thô và được xử lý với nhiệt độ 140 độ C trong vòng 4-6 phút, sau đó giữ mát ở 12 độ C. Ưu điểm của loại sữa nước này là bảo quản ở nhiệt độ thường, hạn sử dụng trong vòng 6 tháng, dễ sử dụng với đa số người dân, chỉ đứng sau sữa thanh trùng về bổ sung vi lượng dinh dưỡng.

 

Sữa hoàn nguyên tiệt trùng (sữa hoàn nguyên) được làm từ nguồn sữa bột cô lại từ sữa tươi. Các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu bột, pha chế bột với nước hoặc pha chế bột với nước rồi pha thêm cả sữa tươi ở nhiệt độ 140 độ C, sau đó bảo quản ở nhiệt độ thường, sử dụng trong vòng 6 tháng.

 

Trong 3 loại sữa nước trên thì sữa hoàn nguyên tiệt trùng bổ sung ít vi chất dinh dưỡng hơn cả. Sự khác nhau này không phải ai cũng phân biệt được do trên bao bì, nhãn mác hiện nay không chỉ rõ.

 

Theo Phụ nữ Online