Cẩm nang cho bé

Cẩn thận với bơ và phô mai

Thứ năm, 23/05/2013, 05:46 PM
Bơ và phô mai (fromage) thường có mặt trong các bữa ăn Âu. Người châu Á, mà cụ thể là người Việt Nam cũng thường dùng bơ và phô mai trong những món ăn hàng ngày.

BS Bùi Yên Trình (khoa khám bệnh - Bệnh viện Chợ Rẫy) tư vấn: Đối với từng độ tuổi và thể trạng, mỗi người nên cẩn thận khi sử dụng bơ và phô mai. Trước hết, đây là hai chế phẩm xuất phát từ sữa. Thành phần chính của hai sản phẩm này là chất béo, đạm và nước nên người ta dùng phổ biến trong các món ăn, từ ăn tươi, làm gia vị, làm bánh, các loại nước xốt đến nước uống.

Bơ giàu năng lượng, chủ yếu là chất béo, chứa nhiều cholesterol nên khi dùng nhiều bơ cũng dung nạp một lượng lớn cholesterol cho cơ thể. Vì thế, để hạn chế vấn đề này, người ta đã sản xuất loại bơ thực vật từ các loại dầu như hạt hướng dương, dầu ôliu, đậu nành. Bơ có nguồn gốc thực vật không chứa cholesterol trực tiếp nhưng lại có khả năng chuyển hóa chất béo không lành mạnh, gây nguy cơ tăng cholesterol trong máu, rất nguy hiểm cho người bệnh tim mạch.

Việc sử dụng bơ, phô mai cần có sự điều tiết phù hợp, hạn chế liều lượng trong từng món ăn và thể trạng từng người. Trong món ăn hiện nay, nhiều người “nghiện” bơ đến độ dùng với thức ăn nguội, thức ăn nóng, xúp, đồ chiên xào, các món ăn nhẹ như bánh kem. Do vậy một lượng chất béo rất lớn cùng lượng cholesterol được dung nạp vào cơ thể hàng ngày, ảnh hưởng rất xấu cho cơ thể.

Với hai sản phẩm bơ, phô mai được sản xuất từ sữa động vật hay bơ thực vật, bạn cần đọc kỹ định lượng calorie và nguồn dinh dưỡng trên bao bì để có thể điều tiết dung lượng khi sử dụng trong bữa ăn. Lưu ý chọn các nhà sản xuất uy tín, có thương hiệu. Chọn bơ phải chọn nguồn gốc bơ (làm từ sữa động vật hay thực vật) phù hợp mùi vị và khẩu vị từng người, bơ mặn có thể để lâu ngày với hàm lượng muối tùy nhà sản xuất.

Riêng phô mai, tùy vào đặc điểm vùng miền mà các loại phô mai có mùi vị riêng, được ủ cấy khuẩn và lên men với thời gian khác nhau nên có nhiều mùi vị. Khác với bơ, dễ tan chảy và phải trữ ở độ lạnh phù hợp, thì phô mai dễ sử dụng hơn, như một dạng thực phẩm khô giàu dinh dưỡng, dạng chất đạm được đông kết cho những chuyến đi xa, du lịch.

Theo PNO
TAGS: