Cẩm nang cho bé

Cách trị mụn cho trẻ sơ sinh

Thứ bẩy, 22/06/2013, 10:41 AM
Phải làm gì khi bé sơ sinh bị mụn? Sau đây là câu trả lời từ chuyên gia y tế.

MỤN SỮA:

Sau sinh khoảng 1 tuần, trẻ sơ sinh thường bị nổi mụn sữa gồm những nốt nhỏ li ti trên trán, mặt, tay, chân. Nguyên nhân là do ở trẻ, hormone nhận được từ mẹ hoặc do phì đại tuyến bã. Mụn sẽ tự khỏi trong vòng vài tuần mà không cần điều trị. Không nên đắp lá hoặc kiêng tắm cho bé vì có thể làm cho tình trạng viêm da phát sinh. Nếu sau 3 tháng, mụn của bé không tự khỏi thì nên cho bé khám da liễu.

MỤN CÓ VẨY ĐỎ:

Nếu sau sinh bé có những nốt đỏ, ngứa ngáy, da khô, rò rỉ nước hoặc có vảy xuất hiện thì có thể bé bị viêm da thể tạng. Viêm da thể tạng ở trẻ là do hệ miễn dịch của bé kém, tiền sử cha, mẹ mắc bệnh. Trong trường hợp này, bé phải được giữ vệ sinh sạch sẽ, điều trị theo chỉ định của bác sĩ để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.

RÔM SẢY:

Là cách gọi của dân gian khi bé bị viêm da. Nguyên nhân có thể do bé bị nóng, da bị trầy xước. Các nốt rôm sảy thường xuất hiện ở những vùng da hay có mồ hôi như trán, lưng, cổ, ngực. Rôm sảy thường có ngày nóng, mùa hè nhưng cũng có thể có cả vào mùa đông khi bé bị nóng, sốt, mặc quần áo chật. Những nốt rôm sảy sẽ hết khi cơ thể bé sạch sẽ, thoáng mát. Nhưng cũng có thể gây bội nhiễm nếu bé gãi làm vỡ các mụn rôm sảy và làm lan rộng. Khi bé bị rôm sảy, có thể tắm cho bé bằng các loại lá mướp đắng, lá khế, chanh làm mát da bé. Nới lỏng quần áo cho bé. Tình trạng nặng khiến bé quấy khóc, nóng sốt phải đưa đến bác sĩ để điều trị nhiễm trùng.

Theo Meo Vat

TAGS: