Cẩm nang cho bé

Cách chọn mua trứng sạch

Thứ bẩy, 11/05/2013, 12:18 AM
Đến nay, rất khó để kiểm tra tồn dư chất kháng sinh trong sản phẩm chăn nuôi nói chung và trong trứng nói riêng.

Để biết, cần phải kiểm tra định tính, sau đó định lượng kháng sinh tồn dư bằng các phương pháp xác định vòng vô khuẩn, điện di, sắc ký hay ELISA. Các phương pháp kiểm tra đều rất tốn kém vì phải phân tích trên thiết bị rất hiện đại và tốn kém.

 

Tuy nhiên, người tiêu dùng không nên quá lo ngại về vấn đề trứng gà nhiễm kháng sinh độc hại. Vì các cơ quan chức năng nhà nước đã thường xuyên lấy mẫu để kiểm tra chất lượng thức ăn của các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, trong đó có kiểm tra các loại thuốc kháng sinh cấm sử dụng.
Để an tâm, cách tốt nhất người tiêu dùng nên mua trứng có thương hiệu. Để được đóng dấu chất lượng, trứng sạch phải đảm bảo 3 điều kiện chính: Thức ăn đầu vào sạch, gà mái sạch, được tiêm phòng đầy đủ và thứ ba là quy trình chăn nuôi tiên tiến với sự giám sát của cán bộ thú y chuyên nghiệp.
Ở các hệ thống siêu thị  và các tỉnh hiện có bán trứng gia cầm sạch của Ba Huân, Tiên Viên, CP...Các sản phẩm trứng này sau khi thu gom về công ty sẽ xử lý trứng bằng tia cực tím; sau đó được phân loại, dán tem và đóng hộp.  
 
Toàn bộ quy trình xử lý trứng (từ khâu nạp trứng, sấy, khử trùng bằng tia cực tím, soi trứng, hệ thống dò tìm trứng nứt, trứng có trống... đến cân, phân loại, phủ dầu bảo vệ, in phun tự động, vô hộp, dán nhãn và đóng gói thành phẩm) được tự động hóa hoàn toàn.