Cẩm nang cho bé

Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Thứ hai, 29/07/2013, 09:12 AM
Rốn trẻ sơ sinh vốn là sợi dây nối kết giữa mẹ và bé khi còn là bào thai trong bụng. Điều này không có nghĩa là sau khi bé chào đời, sợi dây rốn không còn tác dụng, ngược lại bạn cần phải chăm sóc thật kỹ phòng khi bị nhiễm trùng gây nguy hại cho bé.

Bạn biết gì về dây rốn?

 

Khi còn là bào thai trong bụng mẹ, sợi dây nối kết duy nhất giữa mẹ và con đồng thời cũng là con đường vận chuyển khí, chất bổ dưỡng để nuôi sống thai nhi chính là dây rốn. Ở thai đủ tháng, dây rốn dài trung bình từ 50 đến 60cm, đường kính khoảng 1,5cm, màu trắng, mềm mại. Một đầu dây rốn gắn vào da bụng thai nhi ở vị trí sau này gọi là rốn, một đầu gắn với bánh nhau. Khi có bất thường xảy ra với dây rốn như dây rốn bị chèn ép, bị thắt nút thì mạng sống của thai nhi bị đe dọa. Đặc biệt là trong lúc sinh và sau khi sinh, việc chăm sóc rốn cho trẻ cũng không kém phần quan trọng.

 

Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh như thế nào

 

Chăm sóc rốn phải được thực hiện ngay sau khi trẻ sơ sinh rời khỏi mẹ cho đến lúc rụng rốn và lên sẹo khô. Phải bảo đảm vô khuẩn khi cắt rốn và làm rốn để phòng tránh uốn ván rốn cho trẻ sơ sinh, là một bệnh rất nặng thường dẫn đến tử vong. Dụng cụ kẹp và cắt rốn phải được tiệt trùng, không được dùng mảnh sành, mảnh chai, dao, kéo sắt bẩn để cắt rốn.

TAGS: