Cẩm nang cho bé

Bí quyết trị trẻ biếng ăn cho các mẹ

Thứ bẩy, 17/08/2013, 08:20 AM
Với trẻ lười ăn, các mẹ phải cao tay dùng "chiêu" để dụ trẻ ăn chứ đừng quát, mắng, ép buộc trẻ.

Phân loại chứng biếng ăn của trẻ

 

Thông thường, trẻ có 3 cơ chế biếng ăn. Biếng ăn bệnh lý là trẻ lười ăn, ăn ít, thậm chí không ăn vì bị sốt, tiêu chảy… Biếng ăn sinh lý được coi như một giai đoạn trẻ mải học quên ăn, có thể là học đi, học nói. Biếng ăn tâm lý là trẻ không thích, không muốn một món ăn nào đó, hay thậm chí là người cho ăn, môi trường ăn uống không hợp với bé. Không ít gia đình hiện nay còn đối mặt với tình trạng trẻ biếng ăn toàn tập, bởi người lớn luôn ép con ăn dù con có bất kỳ lý do gì như đau bụng, mệt mỏi, bụng căng tức... Khi đó, trẻ thường phản ứng chống đối lại, tạo nên "một cuộc chiến" trong bữa ăn. Các mẹ cần tự xác định hoặc đến bác sỹ dinh dưỡng để xác định xem con mình thuộc chứng biếng ăn nào, từ đó có hướng khắc phục cụ thể.

 

Tuyệt đối tránh xa đồ ăn vặt

 

Để bé có cảm giác thèm ăn, cha mẹ không nên cho trẻ ăn kẹo, bánh trong vòng 2-3 tiếng trước khi ăn. Tối đa chỉ nên cho ăn vặt một lần mỗi ngày và chỉ cho ăn sau khi bé đã ăn bữa chính. Thời gian ăn cũng cần lưu ý, hợp lý nhất là 20 - 30 phút bởi nếu kéo dài thức ăn không còn nóng, không đảm bảo dinh dưỡng và ảnh hưởng tới bữa ăn kế tiếp. Khi ăn, cha mẹ cũng không nên để trẻ xem tivi hay chơi đồ chơi để trẻ "toàn tâm toàn ý" cho bữa ăn.

 

Nên cho trẻ ăn cùng bàn để trẻ tự giác

Hãy để trẻ tự quyết định

 

Đừng ép trẻ loại thức ăn hoặc số lượng thức ăn mà bé phải ăn. Hãy để con tự chọn trong các món có trên bàn và cho bé ngừng ăn nếu bé tỏ ra không thể ăn được nữa. Với những món ăn bé không thích ăn, bạn nên từ từ "giới thiệu" để bé biết nó ngon như thế nào, tốt như thế nào, rất có thể lần sau bé sẽ chịu ăn. Còn nếu bạn đang lo lắng rằng bé ăn quá ít, hãy nghĩ đơn giản là bé sẽ ăn nhiều nếu bé đói, còn bé ăn ít vì bé vẫn đang no.

 

Cho trẻ ăn cùng bàn

 

Một "chiêu" để tạo cảm hứng ăn uống cho bé là để bé ăn cùng bàn với mọi người trong gia đình, khuyến khích bé tự xúc, tự gắp thức ăn. Cách này không chỉ tập cho trẻ tính tự lập mà còn cho trẻ cơ hội tự lựa chọn thức ăn phù hợp... Nếu bé vẫn phân vân khi lựa chọn thức ăn, cha mẹ có thể dụ trẻ bằng cách "giả vờ" ăn một món gì đó thật ngon lành, bé sẽ rất dễ bị dụ.

 

Đừng quên khen ngợi khi trẻ ăn tốt

 

Mọi trẻ em đều thích được khen. Chính vì vậy, nếu bé thử một loại đồ ăn mới, hãy khen ngợi bé một cách nhiệt tình và vui vẻ. “Con vừa ăn thử cà rốt đấy, con ngoan quá! Mẹ rất vui!”.

 

Với cách này, bạn đã ngầm gửi một thông điệp tới bé rằng khi bé ăn thì mẹ sẽ vui và bé sẽ được khen. Lần sau muốn được khen bé lại sẽ thử những đồ ăn mới mà bạn đưa cho. Với cách làm này, việc muốn thử đồ ăn mới là việc sẽ xuất phát từ tự thân bé mà bạn không cần phải ép.