Cẩm nang cho bé

Bí kíp chọn sách cho con yêu của bạn

Thứ năm, 08/08/2013, 07:25 AM
Trẻ em như tờ giấy trắng và người lớn cần nắn nót viết từng từ lên đây để trẻ trưởng thành. Sách chính là trợ thủ đắc lực cho cha mẹ trong giai đoạn khi bé còn nhỏ này.

Tuy nhiên, khi còn nhỏ, các bé chưa đủ nhận thức để biết điều đó là tốt hay xấu, các bé chỉ làm theo những thứ mà mình đã được nghe, đã được đọc. Đó chính là lý do vì sao việc chọn sách cho bé lại quan trọng đến thế. Hãy tận dụng những bí kíp mà webphunu.net chia sẻ dưới đây để chọn được những cuốn sách tốt nhất cho bé yêu nhà bạn nhé:

 

Chọn sách có tính giáo dục cao

 

Trẻ em chưa hiểu biết nhiều, và đa phần các bé thích "xem" sách vì các bé chưa biết đọc hoặc yêu cầu bố mẹ đọc sách cho nghe. Có thể các bạn nghĩ rằng sau khi đọc sách cho con, bé sẽ quên ngay và không nhớ gì đến câu chuyện đó nữa. Nhưng trên thực tế, ở thời điểm này, các bé có trí nhớ khá tốt và bé sẽ nhớ rất lâu các câu chuyện mà bạn đã đọc. Thậm chí, bé còn có thể bắt chước theo những hành động hoặc lời nói của nhân vật trong cuốn sách đó. Chính vì thế mỗi khi bố mẹ mua sách cho trẻ cần chú ý đến nội dung của sách. Bạn nên đọc nó thật kỹ trước khi quyết định có nên đọc cho bé nghe hay không. Hoặc, với những tình tiết bạn cảm thấy không có lợi cho trẻ, hãy "biến tấu" một chút để phù hợp với lứa tuổi và sự hiểu biết của trẻ nhé. Và các bố mẹ cũng đừng ngạc nhiên nếu một ngày đẹp trời bé cầm cuốn sách mà bạn vẫn hay đọc cho bé nghe và kể rành mạch từng lời, từng chữ câu chuyện đó, dù bé chưa hề biết chữ.

Hãy chọn sách phù hợp với lứa tuổi của trẻ

Hình ảnh ấn tượng, lời thoại sinh động

 

Khi trẻ chưa biết chữ, bạn nên chọn sách kiểu truyện tranh với nhiều hình ảnh đẹp, sinh động và lời thoại ngắn gọn, xúc tích để kích thích trí tưởng tượng và khả năng nhớ đồ vật của bé.

 

Trong quá trình đọc sách cho trẻ nghe, các mẹ cũng nên chỉ cho bé các hình có trong cuốn sách để trẻ biết đó là con gì hoặc cái gì. Trong tâm trí trẻ sẽ có khái niệm về đồ vật hoặc con vật đó. Thỉnh thoảng bạn nên kiểm tra lại bằng cách chỉ vào các đồ vật hoặc con vật thật có trong nhà xem bé có nhận ra không, hoặc khi đọc sách có thể liên tưởng đến đồ thật để trẻ dễ hình dung và nhớ lâu hơn.

 

Cho bé đọc những cuốn sách bạn đã từng yêu thích

 

Đừng nghĩ rằng các sách dành cho trẻ em hiện nay tốt hơn những cuốn truyện cổ tích đã từng là sách "gối đầu giường" một thuở của bạn. Hãy lục lại trí nhớ của mình xem quyển sách nào mà bạn đã từng ưa thích và tìm mua cho con của bạn. Với những cuốn sách mà bạn đã từng đoc, bạn cũng sẽ hào hứng và vui vẻ hơn khi đọc cho trẻ nghe. Cách bạn đọc hoặc kể chuyện cũng rất quan trọng với bé đấy nhé. Đừng chỉ đọc giọng đều đều theo kiểu tròn vành rõ nghĩa, hãy học cách kể chuyện thật sinh động, biết lên bổng, xuống trầm đúng lúc, đúng chỗ để câu chuyện hấp dẫn hơn. Bé yêu cũng sẽ học được cách kể chuyện của mẹ, lâu dần bé sẽ tự tin hơn khi kể chuyện trước mặt người khác. Biết đâu, khi lớn lên bé có thể trở thành một nhà hùng biện hoặc thuyết trình chuyên nghiệp nhờ những cuốn sách và câu chuyện mà bạn đã kể cho bé từ hồi bé.


Chọn sách phù hợp với lứa tuổi của trẻ

 

- Với trẻ dưới 1 tuổi: Bạn nên chọn những sách tranh có màu sắc rực rỡ, mỗi bức tranh là một sự vật cụ thể để thu hút sự chú ý của trẻ.

 

- Với trẻ 1-2 tuổi: Bạn nên chọn những cuốn sách có những hình ảnh gần gũi như đồ vật, đồ dùng sinh hoạt, đồ chơi, cây cối để trẻ nhận biết.

 

- Với trẻ từ 2-3 tuổi: Nên chọn tranh có kết hợp với chữ kiểu truyện tranh hoặc các bài thơ ngắn, có vần, có điệu để trẻ bắt chước, học theo.

- Với trẻ 3-4 tuổi: lứa tuổi này trẻ đã bắt đầu thích các câu chuyện có nội dung, ngữ nghĩa cụ thể, bạn nên mua truyện cổ tích hoặc các sách đố vui, trẻ rèn luyện trí thông minh nhờ trò chơi.

 

- Trẻ 5-6 tuổi: đa phần tuổi này các bé đã có thể biết chữ vì thế bạn nên chọn mua những loại sách có nội dung phong phú và phức tạp hơn để bé phát huy trí tưởng tượng như truyện thần thoại, phưu lưu, hài hước, những câu chuyện dài với tình tiết giàu triết lý để mở rộng kiến thức và khả năng tư duy của trẻ.