Cẩm nang cho bé

Bệnh sốt xuất huyết những điều cần lưu ý

Thứ năm, 18/07/2013, 03:13 PM
Trong sốt xuất huyết có thể gây ra những Ngộ nhận đáng tiếc ! Nhiều người đinh ninh Đó là một thứ bệnh gồm có SỐT và XUẤT HUYÈT. Thực ra không giản dị như vậy! Có những trường hợp có sốt và xuất huyết nhưng không phải là sốt xuất huyết.

Lại có những trường hợp không xuất huyết hoặc đã hết sốt mà là sốt xuất huyết nặng. Đã có người hốt hoảng mang đứa con bị ban đỏ đến bệnh viện xin chữa sốt xuất huyết vì có sốt và nổi những vết đỏ trên da. Có người cứ nhất định con mình bị sốt xuất huyết vì nóng lâu ngày và chảy máu cam dù bé bị thương hàn. Người khác hoang mang, ám ảnh vì sốt xuất huyết, nghe nói về dấu dây thắt, nên vừa thấy con nóng đã đè ra lấy dây thun cột chặt cánh tay đến tím bầm cũng cho là sốt xuất huyết. Ngược lại. có người thấy con nóng thì lo sợ vài ba hôm sau thấy bé hết nóng, đã vội mừng thì bé lại chuyển nặng vì bị sốt.

Trong sốt xuất huyết, lúc nhiệt độ hạ cũng là lúc bé bị trụy tim mạch, một biến chứng nguy hôm của bệnh, nếu không kịp thời chữa trị rất khó sống. Do vậy, trong mùa dịch như hiện nay, bất cứ trường hợp bé bị nóng sốt nào ta cũng phải luôn luôn cảnh giác vì có thể là sốt xuất huyết đó ! Thời kỳ ủ bệnh kéo dài từ 5 đến 7 ngày. Trong thời gian này ta không thấy bé có triệu chứng gì cả Đột nhiên bé nóng. Nóng đến. 39-40oC. và Khó làm hạ nóng. 'Những lần nóng trước chỉ uống vài viên paracetamol đã bớt. lần này không ! Bé vẫn nóng đều như thế trong vài ba ngày liền và có vé mệt mỏi, rã rượi khác thường. Nhức đầu, bứt rứt. lăn lộn, ngủ không yên giấc. Bé biếng ăn, nhơn ói có khi mửa. Đau bụng, đau nhiều ở vùng hông bên phải, dưới bờ sườn. Vào ngày thứ ba. bé có thể đã hết nóng hay bớt nóng, nhưng bé có vẻ mệt mỏi, Lừ đừ hơn. khát nước nhiều hơn. Lúc đó, thưởng thấy xuất hiện ở cánh tay. cẳng chân những nốt đỏ nhỏ như muỗi cắn. Những nốt này khác với dấu muỗi cắn ở chỗ nếu ta lấy tay ấn lên đó nốt đỏ vẫn còn nguyên. Có khi không có nốt đỏ những là những vết bầm xanh chung quanh dấu chích. cắt lể...

 

Có khi bé bị chảy máu cam hoặc ói ra nước lơn cợn đen. hoặc tiêu ra phân đen. Nhưng nhiều khi bé không có một triệu chứng xuất huyết nào cả như đã mô tả trên mà chỉ thấy da tay chân bé đởi sắc, không còn cái vẻ ấm áp hồng hào bình thường nữa, mà đỏ ửng hoặc tai tái Từ ngày thứ ba đến ngày thứ sáu, bệnh thường sinh biến chứng: đột nhiên bé lạnh tay chân. da đổi sắc. thâm' tím lại - Rõ nhất ở môi, cánh tay, cẵng chân. Đó là một thử' lạnh đặc biệt dễ nhận biết: lạnh giá ! Mạch yếu đi, có khi mất hẳn. Tình trạng đó gọi là trụy tim mạch hay sốt, nếu không chữa kịp có thể nguy hiểm đến tính mạng.

 

Trên thực tế có nhiều dạng: có dạng thoáng qua như chứng cảm xoàng. không chữa cũng khỏi, đến dạng có sốt và dấu dây thắt dương (chứng tỏ mạch máu bị yếu) chỉ cần theo dõi. và có dang xuất huyết trầm trọng, trụy mạch nhanh chóng, làm kinh. Nếu chữa đúng lúc, bé qua cơn nguy hiểm, bình phục mau lẹ và không gây một di chứng nào. Điều cần nhớ là phải theo dõi sát để phát hiện giai đoạn tiền sốt (xem bảng) để đưa trẻ vào bệnh viện sớm.