Cẩm nang cho bé

Bé sơ sinh rụng tóc có đáng lo?

Thứ hai, 13/05/2013, 11:36 AM
Sau trận sốt, bé 5 tháng tuổi tóc rụng lưa thưa, có đáng lo không?

Hỏi: Thưa bác sĩ, bé nhà tôi vừa tròn 5 tháng nhưng cháu đã bị rụng tóc. Bây giờ tóc cháu chỉ còn lưa thưa, nhất là phần trên trán. Trước khi rụng tóc thì cháu có bị sốt 3 ngày. Tôi rất lo không biết đây có phải là biểu hiện của bệnh lý nghiêm trọng không ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Trước hết, xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Eva.vn.

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh là một hiện tượng hoàn toàn bình thường, thường xảy ra trong vòng 6 tháng đầu và bạn không có gì cần lo lắng cả. Loại tóc rụng này có tên khoa học là “telogen effluvium”.

Nguyên nhân của hiện tượng này là: Sự mọc tóc của trẻ sơ sinh có từng giai đoạn. Có thể tóc sẽ dài ra liên tục trong vòng 3 năm và sẽ có quãng nghỉ tức là không phát triển trong vòng 3 tháng (tùy từng trẻ quãng nghỉ có thể từ 1 đến 6 tháng). Trong thời gian quãng nghỉ này, tóc vẫn nằm trong nang tóc và sẽ bắt đầu dài ra khi giai đoạn mọc tóc kế tiếp bắt đầu.

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh là một hiện tượng hoàn toàn bình thường. (Ảnh minh họa).

Có khoảng 5-15% lượng tóc trên da đầu trẻ sơ sinh có quãng nghỉ cùng lúc, nhưng nếu bé bị căng thẳng, sốt hay một sự thay đổi nội tiết tố nào đó thì có thể gây ra một tỷ lệ lớn hơn rất nhiều. Em bé của bạn cũng đang ở trong trường hợp này.

Chính vì thế mà không bất ngờ khi nhiều trẻ có màu tóc cũng như kết cấu mọc tóc khác xa so với những tháng đầu đời.

Nếu em bé nhà bạn rụng tóc theo từng mảng da đầu hoặc bị hói ở phần trán thì bạn nên quan sát cách bé ngồi và ngủ. Nếu bé thường xuyên ngủ nghiêng đầu về một bên hoặc luôn tựa phía sau đầu vào thành ghế thì rất có thể trẻ sẽ bị rụng tóc chỉ ở khu vực đó. Và trẻ có thể bị hói tạm thời nếu bé hay dụi trán xuống gối.

Tuy nhiên, hiện tượng rụng tóc của trẻ cũng có thể do một số nguyên nhân bất thường mà bạn cũng cần chú ý:

- Nếu tại các điểm hói ửng đỏ hoặc bị bong tróc da thì có nghĩa trẻ đang bị nhiễm trùng do một loại nấm có khả năng lây nhiễm gọi là capitis ben hoặc nấm ngoài da.

- Trường hợp trẻ tự giật tóc mình hoặc không may bị trẻ lớn kéo tóc mạnh cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị rụng một mảng tóc lớn.

- Nếu trẻ bị rụng tóc từng vùng  và phần da tại các điểm hói hoàn toàn mịn màng thì có thể là biểu hiện của tình trạng mà trong đó hệ thống miễn dịch đang hoạt động mạnh tại khu vực các nang tóc, làm chậm đáng kể tốc độ mọc tóc của trẻ. Hiện tượng này có thể xảy ra ở bất cứ phần lông nào trên cơ thể trẻ.

- Ngoài ra, trường hợp trẻ bị rối loạn tuyến giáp hoặc suy yếu tuyến yên có thể gây ra hiện tượng rụng tóc khắp đầu của trẻ.

Bạn có thể tham khảo một số cách xử lý đối với chứng rụng tóc ở trẻ sơ sinh như sau:

Nếu trẻ bị rụng tóc do nguyên nhân nằm hoặc tỳ nhiều vào một vùng duy nhất trên đầu thì bạn cần chuyển mé nghiêng đầu cho trẻ khi ngủ. Khi bế trẻ bạn có thể chuyển tay bế hoặc thay đổi tư thế bế trẻ chứ đừng giữ nguyên một tư thế trên một tay cố định. Không cần quá hạn chế việc trẻ nằm sấp và khuyến khích trẻ lẫy để phần lưng và sau đầu được nghỉ ngơi.

Nếu bạn cảm thấy bé đang rụng tóc bất thường thì nên đưa bé đến gặp bác sĩ để nhận sự tư vấn trực tiếp và có biện pháp điều trị kịp thời.

Với các trường hợp rụng tóc thông thường thì bạn cứ yên tâm là khi bé tròn 1 tuổi thì tóc của bé sẽ dài mượt. 

Chúc bạn và gia đình luôn dồi dào sức khỏe!

Theo Eva.vn