Cẩm nang cho bé

Bé ra nhiều mồ hôi trên đầu có bị còi xương?

Chủ nhật, 26/05/2013, 08:41 AM
Bé nhà cháu tròn 7 tháng, nặng 7,2kg, khi sinh được 3 kg. Hiện lịch ăn của bé như sau: 8h và 17h ăn cháo khoảng 70ml đến 90ml.

Bé còn ăn kèm theo hoa quả vào buổi sáng và váng sữa, sữa chua vào buổi chiều. Ngoài ra bé uống sữa ngoài 10h,13h,15h và 20h, 120ml đến 140ml. Từ đêm đến sáng bú mẹ.

Bé đi ngoài không bị táo bón nhưng có vẻ đi phân sống. Cháu có cho bé đi khám ở một bác sĩ dinh dưỡng thì họ chỉ cho uống men tiêu hóa và dặn cho uống đầy đủ vitamin D mỗi ngày 2 giọt vào buổi sáng (vitamin D bé uống từ khi được 2 tuần tuổi). 

Bé có rất nhiều mồ hôi trên đầu, nhưng không thấy hiện tượng rụng tóc. Như vậy bé có thể bị còi xương không? (Trang)

Trả lời:

Bé nhà bạn lên cân hơi chậm, cháu bị thiếu 1,3kg so với chuẩn, và đang ở mức đe dọa suy dinh dưỡng. Lượng bột bé ăn như vậy là quá ít. Với tuổi của bé hiện nay phải ăn 3 bữa bột/ngày, mỗi bữa 150-200ml, sữa: 500ml (gồm cả bú mẹ). Ngoài ra còn ăn thêm hoa quả, sữa chua sau các bữa ăn nữa.

Còi xương có rất nhiều triệu chứng: ngủ không ngon giấc, ra nhiều mồ hôi, đầu bẹp, lồng ngực dô… Tóc rụng vành khăn chỉ là một trong những triệu chứng của bệnh còi xương. Ngoài ra, ngay cả bé không bị còi xương vẫn có thể uống vitamin D để phòng bệnh. 

Nếu muốn biết bé có bị đi ngoài phân sống hay không bạn nên cho bé đi làm xét nghiệm phân. Điều quan trọng nhất bây giờ là tăng số bữa ăn cho bé phát triển cân nặng, chiều cao. Nếu bé biếng ăn cần bổ sung thêm men tiêu hóa, các vi chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, vitamin nhóm B theo hướng dẫn của bác sĩ.

Theo Vnexpress