Cẩm nang cho bé

Bé lăn lộn, khóc to khi đang ngủ

Thứ hai, 12/08/2013, 09:37 AM
Hai ngày nay bé hay khóc đêm, đang ngủ thì lăn qua lăn lại rồi khóc to nhưng mắt vẫn nhắm, dỗ một hồi bé mới ngủ tiếp. Một đêm bé làm vậy đến 3 lần - (Nguyễn Thị Anh Thư).

Bé gái nhà tôi 7,5 tháng tuổi, cân nặng 7,3kg, chiều cao 66cm, chân chưa thẳng hết, biết trườn tới, trườn lui, nhổm người muốn bò. Ban ngày cháu rất ngoan chơi ngủ bình thường. Bé đang tuổi ăn dặm nên một ngày tôi cho bé ăn 2 chén cháo vào buổi sáng và chiều. Hằng ngày bé uống khoảng 520ml sữa và 30ml nước trái cây. Bác sĩ tư vấn giúp tôi làm cách nào để có thể khắc phục được tình trạng này. (Nguyễn Thị Anh Thư)

Bé được ru ngủ ban ngày nhiều ban đêm sẽ ngủ ít lại. Ảnh: smoothparenting

Trả lời

Chào bạn Anh Thư,

Bé gái của bạn 7 tháng rưỡi cân nặng 7,3kg là đạt mức tăng trưởng theo tuổi. Mức cân nặng và chiều cao của bé gái 8 tháng là 7,9kg và 68,7cm.

Chế độ ăn của bé 6-9 tháng tuổi, bột được ưu tiên hơn cháo để phù hợp với hệ tiêu hóa của bé. Mỗi ngày bé cần được cho ăn 2-3 bữa bột, khoảng lưng chén đủ 4 nhóm dinh dưỡng. Lượng thực phẩm cho một chén vào khoảng một muỗng/thìa ăn cơm cho mỗi nhóm là thịt hay cá băm nhuyễn, rau xanh băm nhuyễn và dầu ăn. Đổi món từng bữa để bé tập ăn được nhiều thực phẩm khác nhau và cũng làm bữa ăn của bé phong phú, không làm bé ngán. Sữa đối với bé nhỏ dưới 1 tuổi là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính, ăn là tập cho bé các thức ăn ngoài sữa. Lượng sữa khoảng 800-900ml tính cả sữa mẹ.

Bé từ 3 tháng đã phân biệt rõ ngày và đêm, chuyển giấc ngủ chính sang ban đêm và ngủ ban ngày chỉ 1-2 giấc ngắn, khoảng 1-2 giờ. Bé được ru ngủ ban ngày nhiều ban đêm sẽ ngủ ít lại. Giấc ngủ còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như phòng ngủ nóng nực mà mẹ lại quấn chăn mền hay mặc quần áo dày làm bé khó chịu, quá sáng, tiếng ồn, chế độ ăn như bữa chiều tối no quá hay không đủ, cho uống nước trái cây vào bữa tối. Ngoài ra, bé mọc răng, tập bò... đều ít nhiều ảnh hưởng đến vấn đề ăn và ngủ nhưng được xem là những thay đổi sinh lý bình thường. Quan trọng nhất là bé vẫn ăn, bú tốt và tăng cân.

Theo Vnexpress