Cẩm nang cho bé

Bé không chịu uống nước? Vẫn có cách!

Thứ ba, 23/04/2013, 10:41 AM
Bạn có bao giờ gặp trường hợp con yêu của mình bướng bỉnh không chịu uống nước, trong khi trời thì nóng lắm, và chắc chắn là con đã khát lắm rồi? Trong trường hợp này, bố mẹ muốn cho bé uống nước cũng cần phải có bí quyết đó, bạn biết không?

Trẻ em hiếu động hơn người lớn nên cơ thể thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ mất nước. Nước lọc là nguồn bổ sung nước tốt và an toàn nhất. Vấn đề là bé nào cũng thích ngọt, nước trái cây, nước có ga để giải khát không ngừng, trong khi nhất định không chịu nghe lời bố mẹ uống nước lọc. Bọn trẻ thường từ chối uống nước ngay cả khi đã khát khô cả cổ. Đôi khi, các bé sẽ không chịu ngừng cuộc chơi đang vui để uống thứ nước nhạt nhẽo như nước lọc. Trong trường hợp này, bạn nên "chiều" con như thế nào?

Những viên đá trái cây nhiều mùi vị giúp giải khát hiệu quả.

Đá làm bằng nước trái cây


Cho đá viên làm bằng nước trái cây vào ly nước của bé. Những viên đá thơm, ngọt này không chỉ làm tăng hương vị mà còn ướp lạnh ly nước. Vị ngọt sẽ thỏa mãn vị giác của bé trong khi cơ thể đang nóng sẽ hấp thụ nước lạnh tốt hơn nước không lạnh.

Tuy nhiên, đừng nên cho bé uống nước trái cây nguyên chất khi bé đang vận động mạnh. Lượng carbohydrate cao trong nước trái cây nguyên chất có thể làm bé đau bụng, buồn nôn hoặc tiêu chảy. Các thức uống chứa cafein như trà đá hay nước ngọt có ga cũng là thủ phạm gây mất nước cho bé vì bản thân chất caffeine có tác dụng lợi tiểu.

Trẻ uống bao nhiêu mới không bị thiếu nước?

Kiểm tra màu nước tiểu của bé; nếu nước tiểu có màu trong hay màu vàng nhạt là dấu hiệu cho thấy bé đang uống đủ nước. Nếu nước tiểu có màu vàng đậm như nước táo hay nước trà, bố mẹ phải cương quyết cho con uống thêm nước vì cơ thể bé đang bị thiếu nước trầm trọng đấy.

Kem chống nắng

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý khi con vận động ngoài trời thì nên thoa kem chống nắng. Kem chống nắng không chỉ giúp bảo vệ làn da nhạy cảm của các bé mà còng là trợ thủ đắc lực trong cuộc chiến chống mất nước nhờ vào tác dụng bảo vệ da không bị phồng rộp, làm hạn chế hoạt động của tuyến mồ hôi trên da của bé.