Cẩm nang cho bé

Bánh canh chứa chất gây ung thư

Thứ bẩy, 27/07/2013, 11:54 AM
GiadinhNet - Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn tiêu dùng (Hội Tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam) vừa công bố kết quả nghiên cứu các thức ăn được chế biến từ gạo như: Bún, bánh canh, bánh phở, bánh ướt, bánh hỏi…
Theo đó, nhóm thực phẩm bánh ướt, bánh canh và bánh hỏi có tỉ lệ sử dụng chất làm trắng huỳnh quang (tinopal) là 100%.

Tại TPHCM, ngành chức năng đã lấy mẫu phẩm kiểm tra, giám định và kết quả cho thấy: 5/9 (56%) mẫu bún, 4/4 (100%) mẫu bánh ướt, 5/5 (100%) mẫu bánh hỏi, 3/4 (75%) mẫu bánh phở và 7/7 (100%) mẫu bánh canh có chứa tinopal.

Ông Đỗ Ngọc Chính, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn tiêu dùng cho biết: “Tinopal là một loại hóa chất công nghiệp được sử dụng trong ngành dệt vải và cấm sử dụng trong thực phẩm. Sử dụng tinopal sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng, làm tổn hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, có nguy cơ dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Đặc biệt, tinopal có thể làm tổn thương mao mạch khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ, tiêu hóa thức ăn và các chất dinh dưỡng. Nếu ăn những thực phẩm chứa tinopal trong thời gian dài sẽ gây suy gan, suy thận, thậm chí cả bệnh ung thư”.  
Theo Gia dinh