Cẩm nang cho bé

Bạn làm gì khi con thừa cân béo phì

Thứ ba, 13/08/2013, 06:12 PM
Nếu con bạn đang ở tình trạng thừa cân hoặc béo phì, hãy ghi nhớ những điều dưới đây.

Trang web http://kidshealth.org/ (trang web chuyên về sức khỏe của trẻ em) đã tổ chức một cuộc thăm dò ý kiến của hơn 1.000 trẻ em trong độ tuổi từ 9 đến 13 về điều gì làm chúng lo lắng nhất khi đến trường và hơn một nửa trong số trẻ nói rằng chúng lo lắng về vấn đề cân nặng – kể cả khi chúng không có vấn đề gì về trọng lượng.

 

Dấu hiệu cho thấy trẻ đang lo lắng về trọng lượng của chúng có thể bao gồm:

 

- Thường tỏ ra lo lắng

- Không tham gia vào các hoạt động vui chơi với những đứa trẻ khác

- Thường sử dụng ngôn ngữ tiêu cực để mô tả cơ thể của họ

- Không muốn tập môn thể thao mà người khác có thể xem chi tiết cơ thể của họ, chẳng hạn như bơi.

- Thậm chí có thể bị trầm cảm

- Thường nói câu cửa miệng: "không có ai thích tôi"

 

Hãy giúp chúng hiểu rằng, vẻ ngoài không phải là thứ duy nhất mọi người quan tâm


Nếu trẻ nhà bạn đang có những biểu hiện như trên, bạn nên ghi nhớ những lưu ý dưới đây:

 

Không trêu trọc trẻ

 

Đừng để một đứa trẻ bận tâm về trọng lượng hoặc hình dáng của chúng bằng cách không kêu ca hoặc trêu trọc trẻ. Hãy cố gắng để trẻ hiểu rằng, chúng nên tập thể dục thường xuyên và ăn những món ăn lành mạnh vì điều đó tốt cho sức khỏe của chúng sau này chứ không phải chỉ để giảm béo. Hãy để trẻ hiểu một cơ thể khỏe mạnh có thể làm cho cuộc sống của chúng tốt hơn.

 

Luôn nhắc trẻ xem TV ít đi và chơi thể thao nhiều hơn, hạn chế tối đa các loại đồ uống có đường và thức ăn nhiều mỡ trong khẩu phần ăn của trẻ và cho trẻ ăn nhiều rau, củ, quả hơn.

 

Nhờ bác sỹ dinh dưỡng tư vấn

 

Với trẻ nhỏ, điều quan trọng là khiến trẻ cảm thấy vui vẻ, thoải mái trong quá trình rèn luyện để giảm cân và bạn không cần quá lo lắng nếu thấy trẻ nặng hơn bạn bè đồng lứa một chút. Tuy nhiên, nếu con của bạn bắt đầu có dấu hiệu béo phì và nó đã bước qua mốc 10 tuổi, thì bạn cần nói chuyện với các bác sĩ dinh dưỡng để tìm ra cách giảm cân triệt để. Đừng nghĩ rằng chỉ cần bắt con ăn ít đi và tập luyện thật nhiều là có thể giảm cân, điều đó chỉ làm trẻ cảm thấy áp lực, căng thẳng hơn. Hãy nhờ bác sỹ dinh dưỡng tư vấn để có được cách giúp trẻ tốt nhất.

 

Hãy là tấm gương sáng để các con noi theo

 

Trẻ nhỏ giống như một miếng bọt biển, chúng “hấp thụ” tất cả mọi thứ xung quanh, vì thế, nếu bạn cũng gặp vấn đề với cân nặng bạn cần hết sức lưu ý. Khi cha mẹ có một hình ảnh cơ thể không mấy hoàn hảo, trẻ em sẽ nhận ra và bạn không thể là tấm gương để chúng noi theo.

 

Bạn cũng nên ăn uống có giới hạn và tập thể dục nhiều hơn. Chúng không thể bắt chước giống hệt bạn nhưng sẽ có ý thức để thiết lập những hoạt động tương tự như bạn. Ví dụ, bạn có thể chọn môn erobic hoặc chạy trên máy tập chạy để có thân hình khỏe mạnh và lũ trẻ có thể chọn môn đạp xe đạp hoặc trượt patin trong công viên.

 

Giúp trẻ tự tin, yêu đời

 

Hãy chắc chắn rằng những đứa trẻ của bạn – dù chúng bao nhiêu tuổi, hiểu được rằng mỗi người có một thể trạng riêng, có người cao, người thấp, người béo, người gầy nhưng quan trọng nhất là sức khỏe, tài năng cũng như sự tự tin, tinh thần lạc quan của họ. Bạn cần luôn nhắc nhở các con rằng, điều tuyệt vời nhất của một người, ngoài "cơ thể" còn là sự thân thiện, mạnh mẽ, thông minh, và chúng có đầy đủ những điều đó.

 

Theo WebMD