Cẩm nang cho bé

7,7% thịt gà nhiễm vi sinh vật và kháng sinh cấm

Thứ năm, 08/08/2013, 10:18 AM
7,7% mẫu thịt gà nhiễm vi sinh vật, tất cả các mẫu thịt gia súc, gia cầm được kiểm tra ngoài chợ ở Đồng Nai cũng bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, Bộ NN-PTNT cho hay, chương trình giám sát ô nhiễm vi sinh vật, thuốc thú y và hóa chất trong thịt gia súc, gia cầm kết quả đợt 1 đã phát hiện 3/39 mẫu thịt gà nhiễm vi sinh vật gây bệnh Campylobacter. Tỷ lệ này chiếm chiếm 7,7% số mẫu được kiểm tra.

Nhiều mẫu thịt gà bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh (Ảnh minh họa: Dân Việt)

Đối với các loại thịt gia súc, gia cầm khác, ông Tiệp cho hay, đã phát hiện 4/40 mẫu nhiễm Furazolidon (chiếm 10%). 4/40 mẫu phát hiện Tetracycline vượt giới hạn dư lượng tối đa cho phép (chiếm 10%) và 2/40 mẫu nhiễm kháng sinh cấm Chloramphenicol, đều là những chất kháng sinh cấm sử dụng trong chăn nuôi.

Ngoài ra, tại Đồng Nai, trong thời gian gần đây, qua kiểm tra, Sở NN&PTNT Đồng Nai cho hay, ở khâu giết mổ thì ít phát hiện các mẫu thịt bị nhiễm khuẩn ở các cơ sở giết mổ hiện đại đầy đủ phương tiện, máy móc. Tuy nhiên, ở các cơ sở giết mổ nhỏ là thì tất cả các mẫu thịt đem đi kiểm tra đều bị nhiễm vi sinh.

Đặc biệt, tất cả các mẫu thịt kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh đều nhiễm vi sinh cho thấy cách vận chuyển, bảo quản, tiêu thụ thịt không đảm bảo yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thu Hoài (Khampha.vn)