Cẩm nang cho bé

18 tháng chưa nói là tự kỷ?

Thứ năm, 22/08/2013, 01:29 PM
Em đang hoang mang quá, cả tối cứ nhìn con chạy nhảy hò hét mà khóc đến xé lòng.

Jun nhà em đã hơn 18 tháng rồi mà vẫn chưa biết nói. Bé chỉ biết bập bẹ mấy từ "bà bà", "mừm mừm" không chủ đich rõ ràng. Ngược lại, con biết đi từ khá sớm. 9 tháng đã bám tường tập đi, 11 tháng thì chạy băng băng rồi. Jun hoạt bát và rất thích khám phá mọi thứ. Con thường xuyên chạy nhảy cả ngày, tháo cái này, lật cái kia không biết mệt. Cả nhà trông Jun cứ phải gọi là 'bở hơi tai". Em vẫn luôn an ủi là thôi con chậm nói nhưng đi sớm là tốt lắm rồi. 

Vậy nhưng hỡi ôi, cái sự thích chạy nhảy của Jun hóa ra bây giờ lại là thêm một nỗi buồn phiền chồng chất. Hôm vừa rồi, có cô bạn cùng cơ quan của mẹ chồng em qua chơi. Thấy Jun 18 tháng tuổi vẫn chưa biết nói, lại thường xuyên chạy nhảy lục phá khắp nơi, cô khẳng định 'chắc nịch' với em là Jun bị tự kỷ. Cô nói: "Hay ho gì cái chuyện con biết đi sớm rồi hay chạy nhảy. Đừng tưởng nó nhanh nhẹn, nó bị tăng động đấy. Lại còn 18 tháng chưa biết nói, rõ ràng là dấu hiếu tự kỷ rồi. Mau đưa nó đi khám không là hối không kịp". Em nghe cô nói mà trong lòng hoang mang lo sợ vô cùng. Mẹ chồng em cũng sợ, kêu bây giờ nhiều trẻ bị tự kỷ lắm, liên tục giục em đưa Jun đi khám bác sĩ.

Giờ này đã nửa đêm rồi mà em vẫn không sao ngủ được. Nhìn con chạy nhảy hò hét vui vẻ trước giờ là niềm vui của em, vậy mà sao lúc này em lại thấy vô cùng sợ hãi. Các chị ơi, có đúng bé 18 tháng mà chưa biết nói là có dấu hiệu tự kỷ không ạ? Các chị đã gặp trường hợp như vậy bao giờ chưa? Cho em chút lời khuyên trong lúc rối ren này với!

Theo email của độc giả hongphuong........@...............

Hà My (khampha.vn)
TAGS: